Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

02 Tháng Sáu 20208:15 CH(Xem: 13376)
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

Thứ Ba (02/06/2020), Chính phủ Trung Quốc đã công bố gói các chính sách đặc biệt dành cho tỉnh Hải Nam - hòn đảo 35,000 km vuông với 9.5 triệu dân - để biến nơi đây thành "khu vực thương mại tự do" tương tự như Hong Kong hay Singapore.

Theo kế hoạch, chính quyền sẽ giảm thuế thu nhập cho một số cá nhân và công ty nhất định xuống 15%, nới lỏng yêu cầu thị thực cho du khách và doanh nhân. Hòn đảo cũng sẽ được hưởng các quyền tự do về thương mại, đầu tư, dòng vốn và việc di chuyển của người dân vào năm 2035, khi nơi đây hướng tới trở thành một trung tâm "có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ" giữa thế kỷ 21.

Theo dự án mới dành cho Hải Nam, một số hàng hóa nhập khẩu sẽ được miễn thuế, gồm thiết bị sản xuất, các phương tiện, tàu, máy bay, nguyên liệu thô và hàng tiêu dùng. Trung Quốc cũng sẽ xây dựng một "dòng thuế nhập khẩu thứ hai" dành cho các sản phẩm vận chuyển từ Hải Nam vào đất liền. Dự án "đã được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch, sắp xếp và thúc đẩy".


Tháng 04/2018, ông Tập Cận Bình từng tuyên bố Hải Nam - một địa điểm du lịch mà đôi khi được một số người gọi là Hawaii của Trung Quốc - sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất đất nước. Chính quyền Hải Nam cũng đã gửi các nhóm đại diện tới đặc khu hành chính Hong Kong, Singapore và Dubai để học hỏi các kinh nghiệm về "thương mại tự do".

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh nguy cơ Mỹ và Trung Quốc tách khỏi nhau đang tăng lên, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang căng thẳng ở nhiều mặt trận từ thương mại cho tới quân sự. Tuần trước, Mỹ còn tuyên bố có kế hoạch tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sau khi Bắc Kinh lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính.

Theo tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, dự án trên nhằm biến Hải Nam - với diện tích gấp 30 lần Hong Kong - thành một trung tâm thương mại, mua sắm và vận chuyển tại khu vực.

Đồng thời, công dân Trung Quốc sẽ có thể chi lên tới 100,000 nhân dân tệ (14,000 USD)/người/năm tại các cửa hàng miễn thuế trên hòn đảo. Mức cho phép tăng lên so với con số 30,000 nhân dân tệ hiện tại.



52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.