Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

02 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 13506)
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm vậy, ông Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ đất nước.

Tối thứ Hai (01/06/2020), ông Trump khẳng định mình là "đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa", nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Ông kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ cư dân.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. Vị quan chức cho hay: "Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C."

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình. Theo thông cáo của Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm thứ Ba (02/06/2020), 28 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Tuy nhiên, một số bang như New York từ chối đề nghị triển khai Vệ binh Quốc gia của ông Trump.

Nhìn chung, phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng một số kẻ đã lợi dụng cơ hội để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

52Vote
41Vote
34Vote
24Vote
15Vote
2.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Số lượng lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần thứ 3 của tháng 03/2020 lên cao kỷ lục, khi hàng loạt doanh nghiệp phải dừng hoạt động để hạn chế đại dịch Covid-19.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), Mỹ ghi nhận 81,378 ca nhiễm Covid-19, vượt qua Trung Quốc (81,285 ca) và Ý (80,539 ca), trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
26 Tháng Ba 2020
Ngôi sao khổng lồ IRS 4 đang bắt đầu xòe rộng các cánh.
26 Tháng Ba 2020
Hai tàu du lịch đã được lệnh phải rời khỏi vùng biển Úc vào thứ Năm (26/03/2020), sau khi một tàu cập cảng Sydney vào tuần trước đã trở thành nguồn lây nhiễm chính cho sự bùng phát đại dịch Covid-19 ở Úc.
26 Tháng Ba 2020
Một phát ngôn viên của Apple xác nhận với trang Business Insider, các khách hàng của Apple sẽ không thể không nhận lại các thiết bị đã gửi sửa chữa trong vòng hai ngày kể từ khi công ty đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.