Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

02 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 14099)
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm vậy, ông Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ đất nước.

Tối thứ Hai (01/06/2020), ông Trump khẳng định mình là "đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa", nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Ông kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ cư dân.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. Vị quan chức cho hay: "Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C."

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình. Theo thông cáo của Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm thứ Ba (02/06/2020), 28 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Tuy nhiên, một số bang như New York từ chối đề nghị triển khai Vệ binh Quốc gia của ông Trump.

Nhìn chung, phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng một số kẻ đã lợi dụng cơ hội để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

52Vote
41Vote
34Vote
24Vote
15Vote
2.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.