Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

04 Tháng Sáu 20206:40 CH(Xem: 12348)
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.

Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy điện gần thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị vỡ vào ngày 29/05/2020. Nhà máy được vận hành bởi một công ty con của Nornickel, công ty có các nhà máy tại Norilsk, biến thành phố này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nặng nề nhất thế giới.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư (03/06/2020), Tổng thống Putin đã quở trách người đứng đầu công ty con của Nornickel, nơi điều hành nhà máy điện NTEK, sau khi các quan chức cho biết công ty không báo cáo về vụ việc. Ông Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì “không báo cáo sự cố sớm hơn”.

Ông Putin chất vấn Sergei Lipin, người đứng đầu NTEK: “Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ tìm hiểu về vụ việc hai ngày sau khi nó xảy ra? Lẽ nào chúng ta tìm hiểu về các trường hợp khẩn cấp thông qua mạng xã hội? Các vị có vấn đề gì hay không?”,

Trong khi đó, Nornickel cho biết NTEK đã báo cáo những gì đã xảy ra “đúng lúc và chính xác”. Trái lại, thống đốc vùng Krasnoyarsk nói với tổng thống rằng ông chỉ biết về tình hình thực tế hôm 31/05/2020, sau khi “thông tin đáng báo động xuất hiện trên mạng xã hội”.

Ông Putin đã đồng ý với thống đốc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động thêm nguồn lực xử lý sự cố. Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên xử lý các tội phạm nghiêm trọng, thông báo đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về sự cố tràn dầu và bắt giữ một nhân viên nhà máy điện.

Dòng sông Ambarnaya, nơi dầu bị tràn, rất khó để dọn sạch vì nước quá cạn, không thể sử dụng xà lan. Con sông cũng nằm ở nơi hẻo lánh và không có đường sá, các quan chức nói với ông Putin.

Bộ trưởng môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết ông nghĩ rằng việc đốt nhiên liệu như một số người đề xuất là quá rủi ro. Ông nói: “Đây là một tình huống rất phức tạp. Tôi không thể tưởng tượng việc đốt cháy lượng nhiên liệu lớn trong lãnh thổ Bắc Cực. Đốt một ngọn lửa khổng lồ như vậy trong khu vực là một vấn đề lớn”.

52Vote
40Vote
38Vote
20Vote
13Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Mặt Trăng có màu gì?
12 Tháng Mười Một 2020
một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 14 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trước thời điểm chính quyền mới của Mỹ bắt đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Sau 5 năm cung cấp dịch vụ sao lưu hình ảnh miễn phí với mức "chất lượng cao", thư Tư (11/11/2020), Google Photos cho biết sẽ bắt đầu tính phí lưu trữ đối với những tài khoản sử dụng vượt giới hạn 15GB mặc định ban đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Joe Biden đã gọi tên Ron Klain, một quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ, làm chánh văn phòng kiêm trợ lý cho ông.
11 Tháng Mười Một 2020
Doanh số bán hàng trên các nền tảng của Alibaba ngày 11/11/2020 đã vượt kỷ lục năm ngoái, với 498.2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 74,1 tỷ USD).
11 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ về quy mô mạng 5G nhưng vị thế dẫn trước của họ cũng đang bị lung lay.