Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 12937)
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của cho biết dự thảo luật của ông sẽ trừng phạt những ngân hàng chọn làm ăn kinh doanh theo hướng phá hủy quyền tự trị của Hong Kong và coi lợi nhuận cao hơn quyền con người cơ bản.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp trừng phạt. Một số người đã hoài nghi tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng liệu các biện pháp đơn phương từ phía Mỹ có gây ra tác động gì lên tình hình Hong Kong hay không hay cuối cùng có thể phản tác dụng.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Sherrod Brown, cho biết: “Dù rằng tôi ủng hộ việc việc bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt hiện tại, nhưng cách tiếp cận mà chỉ có sự tham gia đơn phương của Mỹ, trong đó có việc trừng phạt các ngân hàng ngoại lớn. Cách tiếp cận như vậy có thể gay ra nhiều tác động nặng nề lên các quyền lợi chiến lược của nước Mỹ”.

Các biện pháp trừng phạt ngân hàng có làm ăn với Trung Quốc được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen. Ông Van Hollen nói: “Chúng ta cần triển khai toàn bộ các công cụ cần thiết. Quốc hội cần phải tiếp tục với vụ việc”.

Thượng nghị sĩ Toomey cho biết các biện pháp đang được cân nhắc sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn chưa từng có đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời nó được tính toán để tạo ra cản trở cho sự hung hăng của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown cho rằng việc phác thảo ra các biện pháp trừng phạt mới sẽ giúp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lý do để trì hoãn việc sử dụng những công cụ chính sách từng được đề cập đến trong Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, nhằm trừng phạt quan chức Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của đặc khu.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed cũng chia sẻ quan điểm việc hành động đơn phương không phải lựa chọn tốt. Còn Peter Harrell, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu về An ninh Mỹ, khẳng định rằng các biện pháp đơn phương, đặc biệt nhắm đến một đất nước và nền kinh tế có quy mô lớn như Trung Quốc sẽ không hiệu quả bằng biện pháp đa phương.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.