Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 1440)
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của cho biết dự thảo luật của ông sẽ trừng phạt những ngân hàng chọn làm ăn kinh doanh theo hướng phá hủy quyền tự trị của Hong Kong và coi lợi nhuận cao hơn quyền con người cơ bản.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp trừng phạt. Một số người đã hoài nghi tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng liệu các biện pháp đơn phương từ phía Mỹ có gây ra tác động gì lên tình hình Hong Kong hay không hay cuối cùng có thể phản tác dụng.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Sherrod Brown, cho biết: “Dù rằng tôi ủng hộ việc việc bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt hiện tại, nhưng cách tiếp cận mà chỉ có sự tham gia đơn phương của Mỹ, trong đó có việc trừng phạt các ngân hàng ngoại lớn. Cách tiếp cận như vậy có thể gay ra nhiều tác động nặng nề lên các quyền lợi chiến lược của nước Mỹ”.

Các biện pháp trừng phạt ngân hàng có làm ăn với Trung Quốc được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen. Ông Van Hollen nói: “Chúng ta cần triển khai toàn bộ các công cụ cần thiết. Quốc hội cần phải tiếp tục với vụ việc”.

Thượng nghị sĩ Toomey cho biết các biện pháp đang được cân nhắc sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn chưa từng có đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời nó được tính toán để tạo ra cản trở cho sự hung hăng của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown cho rằng việc phác thảo ra các biện pháp trừng phạt mới sẽ giúp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lý do để trì hoãn việc sử dụng những công cụ chính sách từng được đề cập đến trong Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, nhằm trừng phạt quan chức Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của đặc khu.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed cũng chia sẻ quan điểm việc hành động đơn phương không phải lựa chọn tốt. Còn Peter Harrell, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu về An ninh Mỹ, khẳng định rằng các biện pháp đơn phương, đặc biệt nhắm đến một đất nước và nền kinh tế có quy mô lớn như Trung Quốc sẽ không hiệu quả bằng biện pháp đa phương.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.