Iran Thả Tù Nhân Mỹ

05 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 13126)
Iran Thả Tù Nhân Mỹ
Iran Thả Tù Nhân Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.

White bị Iran bắt vào năm 2018 và kết án năm 2019 nhưng không rõ tội danh. Sau nhiều tháng đàm phán, Iran đồng ý trả tự do và cho phép White trở về Mỹ. Đổi lại, Washington cho phép nhà vật lý Majid Taheri được tới Iran để thăm gia đình. Taheri mang quốc tịch Mỹ và Iran, bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cũng bày tỏ hy vọng việc trả tự do cho cựu lính hải quân Michael White sẽ mở đường làm dịu căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng từ khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Nguy cơ xung đột lên đến đỉnh điểm hồi tháng 01/2020 khi Mỹ dùng máy bay không người lái hạ sát tướng đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani ở Iraq. Iran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq để trả đũa.


White được ra tù hồi giữa tháng 03/2020 và ở khu nhà của đại sứ quán Thụy Sĩ tại Iran, do Washington cắt quan hệ ngoại giao với Tehran từ năm 1979 và hai bên không có cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ của nhau. Ông chia sẻ: "Tôi đang khá hơn. Tôi nhiễm Covid-19 khi ở trong tù, nhưng đang hồi phục rất tốt. Tôi rất hạnh phúc khi được về nhà"

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi vừa nói chuyện điện thoại với Michael White, người mới được Iran trả tự do và đang ở Zurich. Anh ấy sẽ sớm lên máy bay Mỹ và trở về nhà, trở về nước Mỹ. Chúng ta đã đưa hơn 40 con tin về nước kể từ khi tôi nhậm chức. Cảm ơn Iran, điều này cho thấy hai bên có thể đạt thỏa thuận"

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ xác nhận có tham gia "hành động nhân đạo" giữa hai quốc gia, khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Mỹ và Iran. Quan hệ Mỹ - Iran trong thời gian gần đây bắt đầu có một số dấu hiệu tích cực. Hồi đầu tháng 05/2020, Washington đã rút bớt lá chắn phòng không Patriot khỏi Trung Đông, cho rằng mối đe dọa từ Tehran đã giảm bớt.

53Vote
41Vote
35Vote
27Vote
18Vote
2.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.