Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

07 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 16216)
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.

Thứ Bảy (06/06/2020), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người Châu Á nói chung ở Úc, do ảnh hưởng từ Covid-19. Thông báo khuyến cáo du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Úc.

Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Úc vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19. Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Úc bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu, và cáo buộc Úc vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Úc với lý do bốn lò mổ lớn ở Úc có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Úc đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Úc là một trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Phía Bắc Kinh bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng với truyền thông Úc rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra Covid-19.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Úc, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Úc.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na Uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận vấn đề.

56Vote
40Vote
36Vote
23Vote
17Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh