Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

07 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 15146)
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.

Hôm Chủ nhật (07/06/2020), cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trả lời phỏng vấn trên CNN: "Chúng ta có hiến pháp. Chúng ta phải tuân thủ hiến pháp. Tổng thống đang rời xa nó", và cho biết thêm rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xấu đi hình ảnh của Mỹ trong con mắt của thế giới.

Ông Powell là người tiếp theo trong hàng loạt tướng nghỉ hưu lên tiếng phê phán cách ông Trump đối phó những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng phát khắp nước Mỹ vì vụ việc George Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis, tử vong tại bệnh viện hôm 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Phát biểu của Powell được coi là có sức nặng vì ông là người da màu duy nhất từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng là ngoại trưởng da màu đầu tiên của nước này. Ông đảm nhiệm hai chức vụ dưới thời các tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là George H.W. Bush và George Bush.

Ông cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Cộng hòa không ngăn cản và phê phán Trump. cựu ngoại trưởng cho hay: "Chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt. Ông ấy nói dối về nhiều thứ và thoát được vì không ai buộc ông ấy chịu trách nhiệm"

Nhìn chung, các tướng về hưu ít khi công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhưng tình hình dường như thay đổi vào tuần trước, khi ông Trump đe dọa triển khai binh sĩ quân đội để giải quyết biểu tình nếu chính quyền các bang và thành phố không kiểm soát được tình hình. Cựu bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis cũng cáo buộc ông Trump gây chia rẽ nước Mỹ và nhạo báng hiến pháp.

Ông Powell đã tách ra khỏi hoạt động của đảng Cộng hòa trong những năm qua và không bỏ phiếu cho Trump hồi năm 2016. Ông khẳng định ông sẽ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020.

54Vote
42Vote
32Vote
25Vote
11Vote
3.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.