Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

07 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 15350)
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.

Hôm Chủ nhật (07/06/2020), cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trả lời phỏng vấn trên CNN: "Chúng ta có hiến pháp. Chúng ta phải tuân thủ hiến pháp. Tổng thống đang rời xa nó", và cho biết thêm rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xấu đi hình ảnh của Mỹ trong con mắt của thế giới.

Ông Powell là người tiếp theo trong hàng loạt tướng nghỉ hưu lên tiếng phê phán cách ông Trump đối phó những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng phát khắp nước Mỹ vì vụ việc George Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis, tử vong tại bệnh viện hôm 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Phát biểu của Powell được coi là có sức nặng vì ông là người da màu duy nhất từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng là ngoại trưởng da màu đầu tiên của nước này. Ông đảm nhiệm hai chức vụ dưới thời các tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là George H.W. Bush và George Bush.

Ông cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Cộng hòa không ngăn cản và phê phán Trump. cựu ngoại trưởng cho hay: "Chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt. Ông ấy nói dối về nhiều thứ và thoát được vì không ai buộc ông ấy chịu trách nhiệm"

Nhìn chung, các tướng về hưu ít khi công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhưng tình hình dường như thay đổi vào tuần trước, khi ông Trump đe dọa triển khai binh sĩ quân đội để giải quyết biểu tình nếu chính quyền các bang và thành phố không kiểm soát được tình hình. Cựu bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis cũng cáo buộc ông Trump gây chia rẽ nước Mỹ và nhạo báng hiến pháp.

Ông Powell đã tách ra khỏi hoạt động của đảng Cộng hòa trong những năm qua và không bỏ phiếu cho Trump hồi năm 2016. Ông khẳng định ông sẽ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020.

54Vote
42Vote
32Vote
25Vote
11Vote
3.214
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.