Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

08 Tháng Sáu 20204:00 SA(Xem: 13147)
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số IMEI do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 5 tháng, Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) đã phát hiện hơn 13,500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Vụ vi phạm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp. Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/09/2019, 13,557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Đây được cho là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Từ cuối năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
18Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm