Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

08 Tháng Sáu 20204:00 SA(Xem: 13396)
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số IMEI do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 5 tháng, Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) đã phát hiện hơn 13,500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Vụ vi phạm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp. Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/09/2019, 13,557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Đây được cho là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Từ cuối năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
18Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.