Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

08 Tháng Sáu 20204:00 SA(Xem: 13641)
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số IMEI do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 5 tháng, Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) đã phát hiện hơn 13,500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Vụ vi phạm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp. Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/09/2019, 13,557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Đây được cho là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Từ cuối năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
18Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
01 Tháng Tư 2019
Hacker đã triển khai một phần mềm hay malware độc hại, cho phép chúng chiếm quyền kiểm soát hệ thống điều khiển an toàn trong nhà máy. Những bộ điều khiển vật lý và phần mềm liên quan đến chúng là tuyến phòng ngự cuối cùng chống lại các thảm hoạ đe dọa sự tồn vong của mọi người trong nhà máy.