Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc

08 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 13603)
Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc
Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc

Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc. Động thái nhằm phản đối việc Seoul không ngăn chặn hành động thả bóng bay tuyên truyền chống phá Triều Tiên tại khu vực biên giới.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố đanh thép rằng sẽ ngừng hoạt động của văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Keasong và chấm dứt hoàn toàn các chương trình song phương quan trọng khác.

Phía Bình Nhưỡng lên án hành động thả bóng bay kèm theo truyền đơn là hành động thù địch, phá vỡ một loạt thỏa thuận hòa bình giữa hai miền. KCNA cho biết: “Triều Tiên sẽ cắt đứt hoàn toàn và đóng đường dây liên lạc giữa các giới chức Bình Nhưỡng và Seoul, vốn được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung liên Triều, cũng như các đường dây liên lạc khác từ 12h00 ngày 09/06/2020".

Các đường dây bị cắt bao gồm các đường dây liên lạc trên biển giữa quân đội hai nước, đường dây liên lạc thử nghiệm liên Triều và đường dây nóng giữa Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên với Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Ngày 06/06/2020, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh mục tiêu không thay đổi của chính quyền Seoul là hướng tới thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Trong bài phát biểu nhân ngày Lễ tưởng niệm các binh sĩ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hằng năm được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Moon nhấn mạnh thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là trách nhiệm của chính phủ đồng thời khẳng định Seoul sẽ nỗ lực hết sức vì mục tiêu tăng cường sức mạnh quốc phòng và đảm bảo an ninh vững chắc.
Thời gian qua, quan hệ liên Triều gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 02/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh: "Lập trường cơ bản của chúng tôi là tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo Hàn-Triều, như Tuyên bố Panmunjom", đề cập đến thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 04/2018.

54Vote
40Vote
34Vote
24Vote
10Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
24 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
24 Tháng Mười Một 2020
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.