WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

08 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 15539)
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.

Có một số người, đặc biệt những người trẻ, khỏe, bị lây nhiễm Covid-19 nhưng không hề bộc lộ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ. Một số người thậm chí cũng không hề bộc lộ triệu chứng kể cả nhiều ngày sau khi họ lây nhiễm.

Bằng chứng ban đầu từ đại dịch cho thấy rằng virus Covid-19 có thể lây qua tiếp xúc từ người sang người dù rằng người mang virus không có triệu chứng. Tuy nhiên giới chức WHO giờ đây khẳng định rằng việc lây nhiễm không triệu chứng có thể xảy ra, tuy nhiên nó không phải phương thức lây nhiễm chính.

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại WHO cho biết: “Từ những số liệu mà chúng ta có, dường như rất hiếm có trường hợp người nhiễm bệnh không mang triệu chứng thực sự truyền bệnh sang cá nhân khác”. Đồng thời, bà cho rằng các chính phủ nên tập trung vào việc phát hiện và cách ly người bệnh có triệu chứng, đồng thời theo dấu chặt chẽ những ai đã có tiếp xúc với họ. Bà thừa nhận có thể đã có nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân không mang triệu chứng làm lây lan bệnh tại các nhà dưỡng lão hoặc trong các hộ gia đình.


Bà khẳng định sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu và số liệu để có thể trả lời được câu hỏi rằng liệu Covid-19 có thể lây lan mạnh ở nhóm những người không triệu chứng: “Chúng tôi đang có nhiều thông tin từ những nước thực hiện theo dấu chặt chẽ bệnh nhân. Họ theo dõi người mang bệnh không bộc lộ triệu chứng và cả những người tiếp xúc sau đó. Người ta không tìm thấy bằng chứng lây nhiễm thứ cấp. Việc đó rất hiếm”.

Nếu tình trạng lây lan không triệu chứng không phải yếu tố lớn nhất tạo ra sự lây nhiễm, tác động làm thay đổi chính sách có thể lớn. Báo cáo trước đó từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã viện dẫn đến khả năng lây nhiễm không triệu chứng như lý do cần thiết để đưa ra biện pháp giãn cách xã hội. CDC cho rằng kết quả nghiên cứu nhấn mạnh để kiểm soát được dịch bệnh, sẽ là không đủ nếu chỉ theo dõi những người có bộc lộ triệu chứng, ngăn họ tiếp xúc với người khác mà còn cần phải theo dõi cả người không bộc lộ triệu chứng bởi họ cũng có thể lây nhiễm.

51Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2019
Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.
27 Tháng Mười Một 2019
tiểu bang Texas của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhà mạng T-Mobile và đồng ý rút đơn ngăn cản việc sáp nhập của 2 nhà mạng T-Mobile và Sprint.
26 Tháng Mười Một 2019
Cách duy nhất để nhớ được là liên tục nhắc lại nó trong đầu.
26 Tháng Mười Một 2019
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 1.5 năm đẩy xuống mức thấp.
26 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thêm một yếu tố vào danh sách những công cụ gây ra ô nhiễm môi trường. Nó đến từ những chiếc lốp xe.
26 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.