IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

09 Tháng Sáu 20201:45 SA(Xem: 12471)
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ. Công ty cũng sẽ ngừng mọi hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện gương mặt.

Trong thư có viết: “IBM kiên quyết phản đối và sẽ không sử dụng bất kỳ công nghệ nhận diện gương mặt nào, kể cả công nghệ do các nhà phát triển khác cung cấp, để giám sát hàng hoạt, lập hồ sơ chủng tộc, vi phạm các quyền tự do của con người. Chúng tôi tin rằng hiện nay là thời điểm để ngồi lại và đánh giá cách thức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của các cơ quan thực thi pháp luật”.

IBM cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt được phát triển bởi các công ty tư nhân, nhằm phục vụ cho mục đích của cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ, có những sự thiên vị theo tuổi tác, chủng tộc và sắc tộc. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI sử dụng cho công nghệ nhận diện gương mặt cũng luôn có sự sai lệch.

Hồi năm 2018, lần đầu tiên nghiên cứu của Joy Buolamwini và Timnit Gebru đã tiết lộ mức độ mà nhiều hệ thống nhận dạng gương mặt thương mại (bao gồm cả IBM kèm theo) bị sai lệch. Công việc và các nghiên cứu sau đó đã dẫn đến sự chỉ trích nhắm vào các thuật toán nhận diện gương mặt và các nỗ lực liên tục để khắc phục sai lệch.

Theo IBM, các công ty tư nhân đang phát triển công nghệ nhận diện gương mặt, đều sử dụng một số lượng hình ảnh khổng lồ với hàng tỷ bức ảnh chân dung từ những nền tảng truyền thông xã hội để đào tạo AI, mà không có sự đồng ý của người dùng. Đây được coi là vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng.

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.