IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

09 Tháng Sáu 20201:45 SA(Xem: 11984)
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ. Công ty cũng sẽ ngừng mọi hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện gương mặt.

Trong thư có viết: “IBM kiên quyết phản đối và sẽ không sử dụng bất kỳ công nghệ nhận diện gương mặt nào, kể cả công nghệ do các nhà phát triển khác cung cấp, để giám sát hàng hoạt, lập hồ sơ chủng tộc, vi phạm các quyền tự do của con người. Chúng tôi tin rằng hiện nay là thời điểm để ngồi lại và đánh giá cách thức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của các cơ quan thực thi pháp luật”.

IBM cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt được phát triển bởi các công ty tư nhân, nhằm phục vụ cho mục đích của cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ, có những sự thiên vị theo tuổi tác, chủng tộc và sắc tộc. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI sử dụng cho công nghệ nhận diện gương mặt cũng luôn có sự sai lệch.

Hồi năm 2018, lần đầu tiên nghiên cứu của Joy Buolamwini và Timnit Gebru đã tiết lộ mức độ mà nhiều hệ thống nhận dạng gương mặt thương mại (bao gồm cả IBM kèm theo) bị sai lệch. Công việc và các nghiên cứu sau đó đã dẫn đến sự chỉ trích nhắm vào các thuật toán nhận diện gương mặt và các nỗ lực liên tục để khắc phục sai lệch.

Theo IBM, các công ty tư nhân đang phát triển công nghệ nhận diện gương mặt, đều sử dụng một số lượng hình ảnh khổng lồ với hàng tỷ bức ảnh chân dung từ những nền tảng truyền thông xã hội để đào tạo AI, mà không có sự đồng ý của người dùng. Đây được coi là vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng.

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.