Lãnh Đạo Cơ Quan An Ninh Hong Kong – Mỹ, Đài Loan Kích Động Biểu Tình

09 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 13165)
Lãnh Đạo Cơ Quan An Ninh Hong Kong – Mỹ, Đài Loan Kích Động Biểu Tình
Lãnh Đạo Cơ Quan An Ninh Hong Kong – Mỹ, Đài Loan Kích Động Biểu Tình

Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.

John Lee, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến những người cổ vũ cho phong trào độc lập của Hong Kong. Sau đó chúng tôi phát hiện những dấu hiệu của sự can thiệp nước ngoài vào vấn đề Hong Kong"

Trong năm 2019, ước tính khoảng một triệu người đã xuống đường biểu tình trong nhiều tháng, khiến dự luật bị hủy bỏ. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành tiếp tục phát triển thành phong trào chống chính quyền, đòi hỏi cải cách chính trị và lực lượng cảnh sát, dẫn đến nhiều vụ đụng độ.

Ông Lee tin rằng phong trào biểu tình được tổ chức cao độ, khi có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, với mạng lưới hậu cần, chỉ huy tại hiện trường và việc sử dụng ký hiệu bàn tay giữa những người biểu tình để liên lạc với nhau.

Từ tháng 06/2019 đến cuối tháng 05/2020, tổng cộng có 8,986 người đã bị bắt giữ vì các hành vi phạm tội bao gồm bạo loạn và đốt phá. Phía cảnh sát đã bắn 16,223 viên đạn hơi cay, 10,108 viên đạn cao su, 1,885 quả lựu đạn bọt biển, 2,033 viên đạn đậu và 19 viên đạn thật.

Ông Lee bày tỏ nỗi buồn khi thấy những người trẻ "bị lợi dụng" để thực hiện các hành vi bạo lực, nêu đích danh Mỹ và Đài Loan khi cáo buộc các thế lực nước ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Ông cho biết sự lan truyền tin giả, "gạt bỏ các tiêu chuẩn đạo đức" và mức độ can thiệp vượt quá sức tưởng tượng.


Hồi tháng 11/2019, Mỹ đã thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, mở đường cho quá trình tước bỏ trạng thái thương mại đặc biệt của đặc khu mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong tháng 05/2020. Theo Lee, đạo luật đi ngược lại luật pháp quốc tế và "can thiệp hoàn toàn" vào vấn đề nội bộ của Hong Kong.

Ông cho hay: "Thêm vào đó, toàn bộ cuộc biểu tình diễn ra trong giai đoạn bầu cử lãnh đạo Đài Loan. Do đó, tôi nghĩ chúng ta có thể thấy rằng các thế lực bên ngoài đã can thiệp trong những tháng biểu tình chống đối đó"

Ông cũng nói thêm rằng sự can thiệp từ Mỹ và Đài Loan "chắc chắn" đã làm thay đổi quá trình diễn ra phong trào chống chính quyền, nhưng từ chối cung cấp bằng chứng chi tiết. Ông lưu ý những cuộc biểu tình quy mô lớn cần nguồn lực, tài chính và kế hoạch, nói thêm rằng các hoạt động sụt giảm kể từ cuối tháng 01/2020 và ông từng thấy người biểu tình phải tái chế thiết bị mua trước đó. Vì vậy, Lee cho rằng phong trào biểu tình có thể đang mất dần nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong hạ nhiệt từ hồi đầu năm 2020 sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, người dân Hong Kong gần đây lại tiếp tục xuống đường để phản đối kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu của Bắc Kinh. Đây là một trong những vấn đề khiến quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng.

53Vote
42Vote
33Vote
21Vote
13Vote
3.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn.
28 Tháng Ba 2019
Messier 15 là một di tích 13 tỷ năm tuổi của những năm đầu hình thành của thiên hà chúng ta, một trong khoảng 170 cụm sao cầu vẫn đang lang bạt vòng quanh Dải Ngân hà. Đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, nó nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng trong hướng chòm sao Pegasus.
28 Tháng Ba 2019
Dù nhiên liệu hydro giúp loại bỏ ô nhiễm khí thải nhưng phần lớn nó lại được làm từ khí tự nhiên và các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, còn một nguồn sạch hơn có thể sử dụng để chế tạo nhiên liệu hydro, đó là nước. Với điện tích có sẵn trong môi trường nước, ta có thể tách hydro ra khỏi oxy để thu được nguồn hydro tinh khiết.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Samsung công bố cấu hình bộ nhớ HBM dành cho card đồ họa và thế hệ HBM2E mới nhất. Hiệu năng sẽ cao hơn 33%, dung lượng cũng tăng gấp đôi. Hiện Samsung vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng bộ nhớ mới nhưng hoạt động phát triển đã hoàn tất.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo trang Digitimes, quyết định nhắm vào nhiều phân khúc khác nhau của Samsung sẽ giúp doanh số dòng Galaxy S10 mới tăng mạnh trong năm 2019. Cụ thể, tổng doanh số Galaxy S10e, Galaxy S10, Galaxy S10 Plus và Galaxy S10 5G của Samsung trong năm 2019 sẽ tăng từ 10 đến 10% so với Galaxy S9 năm 2018 (bao gồm cả Galaxy S9 và S9 Plus). Nhìn chung, trong năm 2019, Samsung có thể xuất xưởng tới 60 triệu chiếc Galaxy S10.
28 Tháng Ba 2019
Từ trước đến nay, email vẫn luôn là những văn bản tĩnh và không đổi. Nhưng với bản cập nhật mới nhất dành cho Gmail trên máy tính, Google đã làm thay đổi điều đó. Bản cập nhật mới sẽ mang đến cho Gmail một tính năng được gọi là “dynamic email”.