Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc

09 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13593)
Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc
Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc

Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.

Charles Lieber, giáo sư hàng đầu của Đại học Harvard cũng đã bị truy tố vì khai man che giấu mối quan hệ của ông với kế hoạch "Vạn nhân tài" của Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (09/06/2020), một bồi thẩm đoàn liên bang ở Boston đã cáo buộc Lieber, 61 tuổi, chủ nhiệm khoa Hóa Sinh Đại học Harvard, khai man về mối liên quan giữa ông với chương trình "Vạn nhân tài" Trung Quốc.

Ông bị cơ quan điều tra bắt ngày 28/01/2020 và bị Đại học Harvard cho nghỉ phép vô thời hạn. Các nhà điều tra cho biết bắt đầu từ năm 2011, Lieber trở thành "Nhà khoa học chiến lược" tại Đại học Công nghệ Vũ Hán (Wuhan University of Technology –WUT), Trung Quốc, và ít nhất từ năm 2012-2015, ông tham gia kế hoạch "Vạn nhân tài" của Bắc Kinh.

Các công tố viên cho hay Lieber được WUT trả 50,000 USD/tháng và sinh hoạt phí tới 158,000 USD. Ông cũng được trao hơn 1.5 triệu USD để thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu tại WUT.

Đổi lại, ông có nghĩa vụ phải làm việc cho WUT ít nhất 9 tháng mỗi năm, trong thời gian đó, ông phải viết báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt WUT xin cấp bằng sáng chế. Khi bị các điều tra viên Bộ Quốc phòng Mỹ thẩm vấn vào tháng 04/2018, Lieber phủ nhận có tham gia chương trình Vạn nhân tài.

Cáo trạng cho hay Lieber tiếp tục khai man lần thứ hai vào tháng 11/2018, khi Viện Y tế Quốc gia hỏi Đại học Harvard về mối liên quan giữa Lieber với WUT và chương trình Vạn nhân tài. Nhưng Lieber bác bỏ, nói rằng ông không liên quan đến WUT và chưa bao giờ tham gia chương trình tuyển mộ trên của Trung Quốc.

Charles Lieber làm việc tại Đại học Harvard từ năm 1992, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Đại học Harvard từ năm 2008. Công việc của ông là nghiên cứu về khoa học và công nghệ nano, đã nhận tài trợ hơn 15 triệu USD từ Viện Y tế Quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ. Những khoản tài trợ liên bang yêu cầu người nhận tiền phải giải trình tất cả các nguồn hỗ trợ nghiên cứu, xung đột lợi ích tài chính tiềm tàng và mối quan hệ hợp tác với nước ngoài. Nếu bị buộc tội, Charles Lieber có thể đối mặt mức án đến 5 năm tù, ba năm quản chế và phạt tiền 250,000 USD.


52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
16Vote
2.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.