Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

10 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 11366)
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với trang South China Morning Post hôm thứ Ba (09/06/020), lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết đơn vị mới thành lập, dưới sự chỉ huy của Ủy viên Cảnh sát Chris Tang Ping-keung, sẽ có khả năng thu thập thông tin, điều tra và huấn luyện. Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.

Ngày 28/05/2020, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ soạn thảo một luật an ninh mới được thiết kế riêng cho Hong Kong nhằm loại bỏ các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào thành phố. Luật an ninh đã gây nhiều tranh cãi từ trước khi được Quốc hội Trung Quốc thông qua, và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ...

Theo luật, chính quyền Hong Kong sẽ được yêu cầu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ an ninh quốc gia và cũng cho phép các cơ quan đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Ông Lee cho hay: “Cảnh sát Hong Kong sẽ phải thành lập một đơn vị chuyên trách để học cách áp dụng luật vào các tình huống thực tế, thu thập thông tin tình báo và bằng chứng liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi được bất hợp pháp trong luật. Cơ quan mới sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ có khả năng điều tra và hành động. Chúng ta cũng nên có một chiến lược cho sự phát triển lâu dài của đơn vị chuyên dụng. Tôi chắc chắn nhà chức trách Trung Quốc đại lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều. Họ có cái nhìn cao hơn và rộng hơn về mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi thấy bức tranh toàn cảnh khi chúng tôi có thể không chỉ sử dụng thông tin của chúng tôi”

Ngày 30/05/2020, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho cảnh sát Hong Kong trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Dù vậy, ông Lee từ chối giải thích về cách cảnh sát Hong Kong làm việc với cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục, cơ quan dự kiến thành lập tại Hong Kong sau khi luật được ban hành.

Ông nhấn mạnh rằng có những nguyên tắc luật chung mà bất kỳ ai thi hành luật ở Hong Kong đều phải tuân thủ, bao gồm cả giả định vô tội, quyền im lặng và quyền đại diện pháp lý, và nói thêm rằng cảnh sát Hong Kong sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác đại lục của họ trong khi thi hành luật mới.

52Vote
42Vote
31Vote
24Vote
14Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.