Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

10 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 1353)
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với trang South China Morning Post hôm thứ Ba (09/06/020), lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết đơn vị mới thành lập, dưới sự chỉ huy của Ủy viên Cảnh sát Chris Tang Ping-keung, sẽ có khả năng thu thập thông tin, điều tra và huấn luyện. Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.

Ngày 28/05/2020, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ soạn thảo một luật an ninh mới được thiết kế riêng cho Hong Kong nhằm loại bỏ các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào thành phố. Luật an ninh đã gây nhiều tranh cãi từ trước khi được Quốc hội Trung Quốc thông qua, và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ...

Theo luật, chính quyền Hong Kong sẽ được yêu cầu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ an ninh quốc gia và cũng cho phép các cơ quan đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Ông Lee cho hay: “Cảnh sát Hong Kong sẽ phải thành lập một đơn vị chuyên trách để học cách áp dụng luật vào các tình huống thực tế, thu thập thông tin tình báo và bằng chứng liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi được bất hợp pháp trong luật. Cơ quan mới sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ có khả năng điều tra và hành động. Chúng ta cũng nên có một chiến lược cho sự phát triển lâu dài của đơn vị chuyên dụng. Tôi chắc chắn nhà chức trách Trung Quốc đại lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều. Họ có cái nhìn cao hơn và rộng hơn về mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi thấy bức tranh toàn cảnh khi chúng tôi có thể không chỉ sử dụng thông tin của chúng tôi”

Ngày 30/05/2020, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho cảnh sát Hong Kong trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Dù vậy, ông Lee từ chối giải thích về cách cảnh sát Hong Kong làm việc với cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục, cơ quan dự kiến thành lập tại Hong Kong sau khi luật được ban hành.

Ông nhấn mạnh rằng có những nguyên tắc luật chung mà bất kỳ ai thi hành luật ở Hong Kong đều phải tuân thủ, bao gồm cả giả định vô tội, quyền im lặng và quyền đại diện pháp lý, và nói thêm rằng cảnh sát Hong Kong sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác đại lục của họ trong khi thi hành luật mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.