Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

10 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 3486)
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với trang South China Morning Post hôm thứ Ba (09/06/020), lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết đơn vị mới thành lập, dưới sự chỉ huy của Ủy viên Cảnh sát Chris Tang Ping-keung, sẽ có khả năng thu thập thông tin, điều tra và huấn luyện. Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.

Ngày 28/05/2020, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ soạn thảo một luật an ninh mới được thiết kế riêng cho Hong Kong nhằm loại bỏ các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào thành phố. Luật an ninh đã gây nhiều tranh cãi từ trước khi được Quốc hội Trung Quốc thông qua, và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ...

Theo luật, chính quyền Hong Kong sẽ được yêu cầu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ an ninh quốc gia và cũng cho phép các cơ quan đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Ông Lee cho hay: “Cảnh sát Hong Kong sẽ phải thành lập một đơn vị chuyên trách để học cách áp dụng luật vào các tình huống thực tế, thu thập thông tin tình báo và bằng chứng liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi được bất hợp pháp trong luật. Cơ quan mới sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ có khả năng điều tra và hành động. Chúng ta cũng nên có một chiến lược cho sự phát triển lâu dài của đơn vị chuyên dụng. Tôi chắc chắn nhà chức trách Trung Quốc đại lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều. Họ có cái nhìn cao hơn và rộng hơn về mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi thấy bức tranh toàn cảnh khi chúng tôi có thể không chỉ sử dụng thông tin của chúng tôi”

Ngày 30/05/2020, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho cảnh sát Hong Kong trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Dù vậy, ông Lee từ chối giải thích về cách cảnh sát Hong Kong làm việc với cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục, cơ quan dự kiến thành lập tại Hong Kong sau khi luật được ban hành.

Ông nhấn mạnh rằng có những nguyên tắc luật chung mà bất kỳ ai thi hành luật ở Hong Kong đều phải tuân thủ, bao gồm cả giả định vô tội, quyền im lặng và quyền đại diện pháp lý, và nói thêm rằng cảnh sát Hong Kong sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác đại lục của họ trong khi thi hành luật mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).