Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

09 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 14730)
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo, có cơ sở để tin vào khả năng một cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc đang kéo đến và mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số nước khác bị kéo vào xung đột. Giám đốc trung tâm nghiên cứu về chính sách thương mại Herbert A. Stiefel tại Viện Cato, ông Dan Ikenson, lo ngại: “Mọi chuyện sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn nữa trước khi trở nên tốt hơn”.

Bắc Kinh sẽ có thể bắt đầu nhắm đến một số đồng minh của Mỹ khi Trung Quốc muốn đẩy cao việc áp dụng chính sách ngoại giao “chiến lang”. Theo định hướng chính sách, các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc trên khắp thế giới ngày một không ngại đối đầu công khai khi lợi ích của Bắc Kinh bị đe dọa. Họ sẵn sàng đối đầu với nhiều cuộc chiến lớn nhỏ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Họ công khai đối đầu chỉ trích, đấu khẩu gay gắt trong nhiều cuộc chiến lớn nhỏ để bảo vệ lợi ích quốc gia. Hoạt động diễn ra trên mọi mặt trận, từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình cho đến các bàn đàm phán, có thể thấy đội quân ngoại giao từng được coi là bảo thủ, kín tiếng đang chuyển sang các cuộc chiến công khai, dữ dội.

Theo truyền thông Trung Quốc, họ được gọi là đội quân ngoại giao “chiến lang”, họ thực hiện nhiều chiến dịch táo bạo trên toàn cầu. Thời gian gần đây, làn sóng thù địch Trung Quốc ngày càng leo thang khi Bộ Ngoại giao cố gắng viết lại câu chuyện về đại dịch Covid-19.

Thời gian gần đây, tình hình leo thang sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho Hong Kong, Hong Kong có mối quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ thay đổi cơ chế ưu đãi dành cho Hong Kong: “Hong Kong hiện nay không đáp ứng được những tiêu chí để có thể nhận được những ưu đãi mà chúng tôi đã dành cho thành phố”.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã căng thẳng ít nhất từ năm 2018 khi hai nước vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài. Cuộc chiến đã kéo lùi tăng trưởng toàn cầu và tác động xấu đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 01/2020. Và mối quan hệ căng thẳng trở lại từ đầu năm 2020 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Căng thẳng Mỹ - Trung cũng đã chuyển sang thị trường tài chính. Tháng 05/2020, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hoặc huy động tiền từ nhà đầu tư trên phố Wall trừ khi họ đáp ứng được các quy định về chính sách và kiểm toán của Washington.

Bắc Kinh có thể sử dụng chiến lược ngoại giao “chiến lang” để nhắm đến những nước nào ủng hộ Washington. Trung Quốc đã chọc giận Úc, Canada, Đức, Hà Lan và Thụy Điển - với vài ví dụ gần đây. Thứ Sáu (05/2020), Bắc Kinh đã khuyên công dân không nên tới Úc, chỉ ra rằng có sự phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Trung Quốc vì đại dịch. Ở những nơi khác, Anh cũng có thể tìm thấy sự phẫn nộ của Trung Quốc sau khi đưa ra các lựa chọn thị thực cho người dân Hong Kong sau những lo ngại rằng Trung Quốc đang siết chặt thành phố.

53Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
16 Tháng Mười Một 2018
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
16 Tháng Mười Một 2018
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
16 Tháng Mười Một 2018
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.