Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm

10 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 11909)
Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm
Amazon Cấm Cảnh Sát Dùng Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt Trong Một Năm

Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.

Công ty đăng trên blog: "Chúng tôi sẽ áp dụng lệnh cấm một năm đối với việc cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt của Amazon. Chúng tôi hy vọng lệnh cấm có thể cho quốc hội đủ thời gian để đưa ra các quy tắc phù hợp và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu được yêu cầu. Chính quyền nên đưa ra các quy định mạnh mẽ hơn để đảm bạo sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Trong những ngày gần đây, quốc hội dường như sẵn sàng đảm đương thách thức”

Một liên minh các nhóm công lý chủng tộc đã viết đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi Amazon cắt đứt quan hệ với cảnh sát và các quan chức nhập cư Mỹ. Họ cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt "Rekognition" và hệ thống camera giám sát Ring của Amazon có thể được cảnh sát sử dụng để nhắm mục tiêu vào công chúng theo chủng tộc, khiến công ty trở thành đồng lõa trong hành vi lạm dụng đó.

Giám đốc chiến lược Myaisha Hayes của Media Justice, một trong những nhóm gửi đơn kiến nghị, cho biết: "Amazon cần đánh giá vai trò cấu trúc của họ trong sự áp bức có hệ thống với người da màu"

Không rõ Rekognition được cảnh sát hoặc cơ quan nhập cư Mỹ sử dụng đến mức độ nào. Amazon được cho là đã bán dịch vụ cho cơ quan hành pháp ở Oregon và Florida cùng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. Còn Camera Ring được sử dụng cho an ninh gia đình, nhưng người dân có thể chia sẻ quyền truy cập vào video giám sát với cảnh sát nếu họ muốn.
Amazon cho biết các tổ chức như Trung tâm Quốc tế về Trẻ em Mất tích và bị Bóc lột và công ty chống buôn người Marinus Analytics có thể tiếp tục sử dụng Rekognition để giúp giải cứu nạn nhân.

Trong năm 2019, cổ đông của Amazon đã từ chối các đề xuất cấm bán công nghệ nhận diện gương mặt cho chính quyền và nghiên cứu cách nó có thể đe dọa quyền riêng tư hoặc quyền dân sự. Tuy nhiên, công ty đang chịu sức ép lớn sau khi cái chết của người da màu George Floyd làm dấy lên phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát.

50Vote
40Vote
33Vote
22Vote
10Vote
2.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (20/12/2020), thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông chắc chắn sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng khi đến lượt mình.
20 Tháng Mười Hai 2020
Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe
18 Tháng Mười Hai 2020
Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.
17 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.
17 Tháng Mười Hai 2020
Facebook muốn tham gia vào vụ kiện cao cấp giữa nhà sản xuất game Fortnite để chống lại Apple.