EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

10 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12149)
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.

EU đã đưa ra cáo buộc thẳng thừng, nói rằng Trung Quốc và Nga tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Châu Âu và đánh bóng danh tiếng của chính họ trong đại dịch bằng "các hoạt động gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch". Nó được mô tả là "cơn lũ" thông tin y tế thất thiệt, thuyết âm mưu và ngôn từ thù hận xoay quanh Covid-19.

Báo cáo được công bố sau khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell họp qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ông Borrell khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels EU "không kích động bất cứ điều gì" với Trung Quốc, nói thêm rằng ông đã đảm bảo với ông Wang Yi trong cuộc họp. Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy: 'Đừng lo lắng, Châu Âu sẽ không phát động bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh nào với Trung Quốc"

Mối quan hệ EU - Trung Quốc trắc trở khi Brussels loay hoay tìm cách phản ứng trước một Trung Quốc ngày càng quyết liệt dưới thời ông Tập Cận Bình. EU mô tả Bắc Kinh là đối thủ và tìm cách thách thức họ về các vấn đề nhân quyền như Tây Tạng và Hong Kong.

Thời gian gần đây, ông Borrell kêu gọi EU có lập trường "mạnh mẽ hơn" đối với Trung Quốc. Nhưng EU đã chật vật khi cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất, khi 27 chính phủ muốn theo đuổi lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ với nền kinh tế thứ hai thế giới.

57Vote
43Vote
37Vote
26Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một khảo sát cho biết phần lớn người dân Trung Quốc sẽ không chọn mua hàng hóa Mỹ trong ngày hội mua sắm 11/11.