EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

10 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12772)
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.

EU đã đưa ra cáo buộc thẳng thừng, nói rằng Trung Quốc và Nga tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Châu Âu và đánh bóng danh tiếng của chính họ trong đại dịch bằng "các hoạt động gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch". Nó được mô tả là "cơn lũ" thông tin y tế thất thiệt, thuyết âm mưu và ngôn từ thù hận xoay quanh Covid-19.

Báo cáo được công bố sau khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell họp qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ông Borrell khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels EU "không kích động bất cứ điều gì" với Trung Quốc, nói thêm rằng ông đã đảm bảo với ông Wang Yi trong cuộc họp. Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy: 'Đừng lo lắng, Châu Âu sẽ không phát động bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh nào với Trung Quốc"

Mối quan hệ EU - Trung Quốc trắc trở khi Brussels loay hoay tìm cách phản ứng trước một Trung Quốc ngày càng quyết liệt dưới thời ông Tập Cận Bình. EU mô tả Bắc Kinh là đối thủ và tìm cách thách thức họ về các vấn đề nhân quyền như Tây Tạng và Hong Kong.

Thời gian gần đây, ông Borrell kêu gọi EU có lập trường "mạnh mẽ hơn" đối với Trung Quốc. Nhưng EU đã chật vật khi cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất, khi 27 chính phủ muốn theo đuổi lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ với nền kinh tế thứ hai thế giới.

57Vote
43Vote
37Vote
26Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Steven Rodgers, Phó chủ tịch Intel, tiếp tục chỉ trích chiến dịch kiện tụng bằng sáng chế của Qualcomm thực chất là để chơi xấu đối thủ chứ không phải giành lại công bằng. Ông dẫn ra rằng, trước đó Qualcomm đã bị phạt tại nhiều nước vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đẩy các đối thủ ra khỏi thị trường modem di động cao cấp và người dùng sẽ phải chịu hậu quả.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, các nhà vận động tại Mỹ đã thành công trong việc kêu gọi Apple đóng cửa ứng dụng mang tính chất kì thị đối với cộng đồng LGBT. Hãng không đưa ra bình luận chính thức nào, chỉ lặng lẽ gỡ bỏ Living Hope Ministry khỏi App Store.
25 Tháng Mười Hai 2018
Hùng vĩ trên quy mô vũ trụ mênh mông, M100 là ví dụ điển hình của một thiên hà cấu trúc xoắn ốc lớn. Nó là một thiên hà rộng lớn với hơn 100 tỷ ngôi sao với các nhánh xoắn ốc có hình dáng rõ ràng, tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.