Anh Nỗ Lực Ký Kết Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Bản Và Các Nước TPP

11 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 11351)
Anh Nỗ Lực Ký Kết Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Bản Và Các Nước TPP
Anh Nỗ Lực Ký Kết Thật Nhiều Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Và Các Nước TPP

Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

Elizabeth Truss, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh cho biết Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, bà cũng khẳng định rằng quan hệ với Tokyo vô cùng quan trọng và rằng hai bên sẽ có thể chốt được thỏa thuận thương mại trong năm 2020.

Bà Truss cũng nói đến CPTPP, hiệp định thương mại đóng góp 13% vào kinh tế toàn cầu. Hiệp định bao trùm nhiều nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và những nước mà Anh muốn tăng cường quan hệ thương mại. Bà cho hay: “Chúng tôi tin rằng việc Anh làm việc với nhiều nước đối tác quan trọng khác trong khu vực Thái Bình Dương bao gồm Nga, Canada, Mexico, Úc và New Zealand rất đáng lưu tâm”.

Hiệp định thương mại CPTPP là tiếp nối cho TPP, trước đây từng có sự tham gia của Mỹ. Ngay khi ông Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 01/2017, ông đã quyết định rút nước Mỹ khỏi TPP.


Anh cũng đang trong quá trình nỗ lực đối thoại với chính phủ một số nước khu vực Đông Nam Á. Bà Truss cho rằng điều đó sẽ bổ sung cho CPTPP. Chính phủ Anh từng tuyên bố rằng Mỹ, Nhật, Úc và New Zealand là những nước mà Anh ưu tiên ký kết thỏa thuận thương mại 2 chiều trong thời kỳ hậu Brexit.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho Anh phải tái khẳng định lại cam kết của mình với thương mại tự do cao hơn bảo hộ. Đồng thời Anh đang đánh giá lại chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và đa dạng.

Bà Truss nói: “Những gì đang diễn ra trên thế giới cho thấy rằng chúng ta cần phải làm việc với nhau, và rằng chúng ta cần làm giảm rào cản thương mại, chúng ta cố gắng hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực như công nghệ hay sản xuất”. Bà nhấn mạnh rằng thỏa thuận thương mại với Nhật Bản sẽ phát đi thông điệp đến thế giới rằng câu trả lời tốt nhất cho cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại chính là không nên chỉ nhìn vào bên trong mà nên tìm kiếm cơ hội hợp tác khắp thế giới, hợp tác với những đối tác có cùng quan điểm.


51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.