Anh Nỗ Lực Ký Kết Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Bản Và Các Nước TPP

11 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 3811)
Anh Nỗ Lực Ký Kết Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Bản Và Các Nước TPP
Anh Nỗ Lực Ký Kết Thật Nhiều Thỏa Thuận Thương Mại Với Nhật Và Các Nước TPP

Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

Elizabeth Truss, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh cho biết Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, bà cũng khẳng định rằng quan hệ với Tokyo vô cùng quan trọng và rằng hai bên sẽ có thể chốt được thỏa thuận thương mại trong năm 2020.

Bà Truss cũng nói đến CPTPP, hiệp định thương mại đóng góp 13% vào kinh tế toàn cầu. Hiệp định bao trùm nhiều nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và những nước mà Anh muốn tăng cường quan hệ thương mại. Bà cho hay: “Chúng tôi tin rằng việc Anh làm việc với nhiều nước đối tác quan trọng khác trong khu vực Thái Bình Dương bao gồm Nga, Canada, Mexico, Úc và New Zealand rất đáng lưu tâm”.

Hiệp định thương mại CPTPP là tiếp nối cho TPP, trước đây từng có sự tham gia của Mỹ. Ngay khi ông Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 01/2017, ông đã quyết định rút nước Mỹ khỏi TPP.


Anh cũng đang trong quá trình nỗ lực đối thoại với chính phủ một số nước khu vực Đông Nam Á. Bà Truss cho rằng điều đó sẽ bổ sung cho CPTPP. Chính phủ Anh từng tuyên bố rằng Mỹ, Nhật, Úc và New Zealand là những nước mà Anh ưu tiên ký kết thỏa thuận thương mại 2 chiều trong thời kỳ hậu Brexit.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho Anh phải tái khẳng định lại cam kết của mình với thương mại tự do cao hơn bảo hộ. Đồng thời Anh đang đánh giá lại chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và đa dạng.

Bà Truss nói: “Những gì đang diễn ra trên thế giới cho thấy rằng chúng ta cần phải làm việc với nhau, và rằng chúng ta cần làm giảm rào cản thương mại, chúng ta cố gắng hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực như công nghệ hay sản xuất”. Bà nhấn mạnh rằng thỏa thuận thương mại với Nhật Bản sẽ phát đi thông điệp đến thế giới rằng câu trả lời tốt nhất cho cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại chính là không nên chỉ nhìn vào bên trong mà nên tìm kiếm cơ hội hợp tác khắp thế giới, hợp tác với những đối tác có cùng quan điểm.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).