Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép

11 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 13295)
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Ép Buộc

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19, khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Morrison tuyên bố trên đài phát thanh thương mại 2GB: "Chúng tôi là quốc gia giao dịch mở, là đối tác, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị trước sự chèn ép do bất cứ bên nào đưa ra. Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới. Việc công dân Trung Quốc chọn Úc là quyền quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Úc”

Tuyên bố được Thủ tướng Úc đưa ra sau khi Bắc Kinh có các động thái hạn chế thương mại với Canberra, đồng thời khuyến cáo người dân Trung Quốc không đến Úc, cũng như cảnh báo đối với các du học sinh của mình chọn đến Úc học tập.

Trước đó, Trung Quốc áp thuế với lúa mạch Úc và dừng nhập thịt bò từ 4 lò mổ lớn nhất đất nước. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thì khuyến cáo người dân không đến Úc vì "tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng đáng kể đối với người Trung Quốc và người Châu Á" giữa đại dịch. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự với các du học sinh chuẩn bị trở lại các trường đại học Úc khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 07/2020.

Đề cập tới việc các quan chức Bắc Kinh cảnh báo người dân không đến Úc vì lo ngại "phân biệt chủng tộc", ông Morrison cho rằng điều này là vô căn cứ. Ông cho hay: "Đó là chuyện nhảm, một khẳng định nực cười và không thể chấp nhận. Đó không phải là tuyên bố được đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc"

Khoảng 10% sinh viên đại học tại Úc đến từ Trung Quốc, mang lại cho họ khoảng 12 tỷ AUD (khoảng 8.3 tỷ USD) tiền học phí mỗi năm. Các trường đại học tại Úc từ chối bình luận về cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nói rằng đây là vấn đề của chính phủ hai nước.

Úc đã lên tiếng phản đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, liên quan đến các cảnh báo từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với giá trị thương mại hai chiều khoảng 235 tỷ USD/năm.


57Vote
41Vote
37Vote
23Vote
17Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.