Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép

11 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 1206)
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Ép Buộc

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19, khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Morrison tuyên bố trên đài phát thanh thương mại 2GB: "Chúng tôi là quốc gia giao dịch mở, là đối tác, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị trước sự chèn ép do bất cứ bên nào đưa ra. Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới. Việc công dân Trung Quốc chọn Úc là quyền quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Úc”

Tuyên bố được Thủ tướng Úc đưa ra sau khi Bắc Kinh có các động thái hạn chế thương mại với Canberra, đồng thời khuyến cáo người dân Trung Quốc không đến Úc, cũng như cảnh báo đối với các du học sinh của mình chọn đến Úc học tập.

Trước đó, Trung Quốc áp thuế với lúa mạch Úc và dừng nhập thịt bò từ 4 lò mổ lớn nhất đất nước. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thì khuyến cáo người dân không đến Úc vì "tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng đáng kể đối với người Trung Quốc và người Châu Á" giữa đại dịch. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự với các du học sinh chuẩn bị trở lại các trường đại học Úc khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 07/2020.

Đề cập tới việc các quan chức Bắc Kinh cảnh báo người dân không đến Úc vì lo ngại "phân biệt chủng tộc", ông Morrison cho rằng điều này là vô căn cứ. Ông cho hay: "Đó là chuyện nhảm, một khẳng định nực cười và không thể chấp nhận. Đó không phải là tuyên bố được đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc"

Khoảng 10% sinh viên đại học tại Úc đến từ Trung Quốc, mang lại cho họ khoảng 12 tỷ AUD (khoảng 8.3 tỷ USD) tiền học phí mỗi năm. Các trường đại học tại Úc từ chối bình luận về cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nói rằng đây là vấn đề của chính phủ hai nước.

Úc đã lên tiếng phản đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, liên quan đến các cảnh báo từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với giá trị thương mại hai chiều khoảng 235 tỷ USD/năm.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.