Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép

11 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 13913)
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Chèn Ép
Úc Tuyên Bố Sẽ Không Để Trung Quốc Ép Buộc

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19, khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Morrison tuyên bố trên đài phát thanh thương mại 2GB: "Chúng tôi là quốc gia giao dịch mở, là đối tác, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị trước sự chèn ép do bất cứ bên nào đưa ra. Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới. Việc công dân Trung Quốc chọn Úc là quyền quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Úc”

Tuyên bố được Thủ tướng Úc đưa ra sau khi Bắc Kinh có các động thái hạn chế thương mại với Canberra, đồng thời khuyến cáo người dân Trung Quốc không đến Úc, cũng như cảnh báo đối với các du học sinh của mình chọn đến Úc học tập.

Trước đó, Trung Quốc áp thuế với lúa mạch Úc và dừng nhập thịt bò từ 4 lò mổ lớn nhất đất nước. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc thì khuyến cáo người dân không đến Úc vì "tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng đáng kể đối với người Trung Quốc và người Châu Á" giữa đại dịch. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự với các du học sinh chuẩn bị trở lại các trường đại học Úc khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 07/2020.

Đề cập tới việc các quan chức Bắc Kinh cảnh báo người dân không đến Úc vì lo ngại "phân biệt chủng tộc", ông Morrison cho rằng điều này là vô căn cứ. Ông cho hay: "Đó là chuyện nhảm, một khẳng định nực cười và không thể chấp nhận. Đó không phải là tuyên bố được đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc"

Khoảng 10% sinh viên đại học tại Úc đến từ Trung Quốc, mang lại cho họ khoảng 12 tỷ AUD (khoảng 8.3 tỷ USD) tiền học phí mỗi năm. Các trường đại học tại Úc từ chối bình luận về cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, nói rằng đây là vấn đề của chính phủ hai nước.

Úc đã lên tiếng phản đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, liên quan đến các cảnh báo từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với giá trị thương mại hai chiều khoảng 235 tỷ USD/năm.


57Vote
41Vote
37Vote
23Vote
17Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2019
Tiếp bước Voyager 1, khoảng đầu tháng 11/2019, tàu thăm dò Voyager 2 cũng đã rời khỏi nhật quyển, bay vào vùng không gian liên sao.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Sonora bắt Leonardo, 30 tuổi, kẻ bị nghi là thành viên băng ma túy Juarez tham gia vụ xả súng giết 9 phụ nữ và trẻ em.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.
08 Tháng Mười Một 2019
Lực lượng Hải quan và Biên phòng bang Georgia đã phát hiện 818 bánh cocaine trị giá 31 triệu USD khi kiểm tra một tàu hàng từ Nam Mỹ.
08 Tháng Mười Một 2019
Một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier là thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ.