EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

14 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 13180)
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (14/06/2020), Josep Borrell, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết ông loại trừ khả năng thành lập liên minh với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Đáng chú ý, tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông có cuộc đối thoại với đại diện phía Mỹ.

Cũng trong cùng ngày, ông Josep Borrell kêu gọi có chương trình hợp tác lớn cho sự hợp tác Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc. Ông và 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày thứ Hai (15/06/2020).

Cuộc họp trực tuyến dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc và các thông tin sai lệch, sau đó sẽ đến cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Hai vị chủ tịch sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang, các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung nhiều vào mở rộng các điều kiện tiếp cận thị trường.


Ông Borrel khẳng định rằng EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc, và cho biết thêm EU sẽ tập trung vào phong cách ngoại giao đa phương và hợp tác. Ông cho hay: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trở thành yếu tố chi phối chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe đang tăng lên. Những người Châu Âu chúng tôi phải chọn cách riêng với tất cả những thách thức mà nó mang đến”.

Ông cũng phát đi thông điệp rằng EU sẽ mềm mỏng hơn trong quan hệ với Trung Quốc, chính sách được nhóm làm việc của EU đã thống nhất. Ông nhấn mạnh: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc không thể tránh khỏi những phức tạp và nhiều phương diện. Từ đối thủ đã thu hút nhiều sự chú ý và nó mang hàm ý đối đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ chọn cách đối đầu hệ thống”.

Để tránh xung đột vượt ra quá quy mô của chiến tranh thương mại và đối đầu chính trị với Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ quan điểm đối đầu với EU, Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm với EU được dựa trên quan hệ hợp tác.

510Vote
41Vote
34Vote
21Vote
19Vote
3.125
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.