AstraZeneca Sẽ Cung Cấp 400 Triệu Liều Vắc-Xin Ngừa Covid-19 Cho Châu Âu

15 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 3774)
AstraZeneca Sẽ Cung Cấp 400 Triệu Liều Vắc-Xin Ngừa Covid-19 Cho Châu Âu
AstraZeneca Sẽ Cung Cấp 400 Triệu Liều Vắc-Xin Ngừa Covid-19 Cho Châu Âu

Nhà sản xuất dược phẩm của Anh AstraZeneca đã ký hợp đồng với các chính phủ ở Châu Âu để cung cấp cho khu vực vaccine tiềm năng chống lại Covid-19.

Theo đại diện AstraZeneca, công ty đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin và cam kết bán không lợi nhuận. Hợp đồng có số lượng khoảng 400 triệu liều vaccine, do Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển, hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Nếu kết quả khả quan, việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020.

Đây là hợp đồng đầu tiên của Liên minh vacine Châu Âu (Inclusive Vaccines Alliance - IVA), bao gồm Pháp, Đức, Italia và Hà Lan, với nhu cầu đảm bảo nguồn vaccine ổn định cho các quốc gia thành viên càng sớm càng tốt.

Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca chia sẻ: “IVA sẽ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Châu Âu và các quốc gia khác để đảm bảo hàng trăm triệu cư dân thuộc EU đều được sử dụng loại vaccine mới, nếu nó hoạt động tốt và kết quả sẽ được công bố vào cuối mùa hè”. Ông đang có “hy vọng rất tốt đẹp” về sản phẩm của mình: “Chúng tôi có một chuỗi cung ứng đầy đủ cho Châu Âu với rất nhiều nhà sản xuất ở Hà Lan, Đức, Ý và nhiều nơi khác đang chờ bắt tay vào việc”

Tổng số tiền của bản hợp đồng chưa được tiết lộ, nhưng mọi quốc gia thuộc EU đều được phép tham gia với điều kiện tương tự, và vaccine sẽ có đủ cho mọi thành viên của EU.

Trung Quốc, Brazil, Nhật Bản và Nga cũng đã bày tỏ sự quan tâm.

Cơ quan Quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency - MHRA) đã phê chuẩn giai đoạn thử nghiệm thứ ba loại vaccine mới, sau khi xác nhận mức độ an toàn và hiệu quả từ các nghiên cứu.

Rất nhiều chính phủ đã phải tranh giành với nhau để được ký thỏa thuận mua trước những phương pháp chủng ngừa Covid-19 được xem là đầy hứa hẹn. AstraZeneca đã đồng ý đáp ứng mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine trên toàn cầu, trong đó có thỏa thuận trị giá 750 triệu USD với hai tổ chức từ thiện do Bill Gates hậu thuẫn và thỏa thuận trị giá 1.2 tỷ USD với chính phủ Mỹ.

Cần lưu ý là, hiện nay, vẫn chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị Covid-19 nào được chính thức phê duyệt. Bộ trưởng Bộ Y tế Italia, ông Roberto Speranza cho biết: “Nhiều nước trên thế giới đã có nguồn vaccine đảm bảo, Châu Âu thì chưa. Hành động phối hợp nhanh chóng của một nhóm quốc gia thành viên sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho tất cả công dân EU trong cuộc khủng hoảng sức khỏe”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).