EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 12528)
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)

Ông Josep Borrell cho hay: “Tôi đã đề nghị lập ra kênh đối thoại song phương tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, Mỹ và Liên minh Châu Âu phải đương đầu”.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết mở cửa thị trường cũng như đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo Châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc phía Mỹ đã đồng ý hay chưa với việc thành lập kênh đối thoại chung với EU về vấn đề Trung Quốc.

Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông Pompeo và người đồng cấp tại Châu Âu đã chia sẻ cam kết chung về giá trị dân chủ, trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì. Ông Borrell trong khi đó cho biết phía Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.

Ông Borrel nói: “Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đương đầu trong quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác của chúng tôi hoàn toàn cần thiết để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hong Kong. Điều quan trọng là  chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo lắng chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của mình”

Đề xuất của ông Borrell khiến nhiều nhà quan sát chính trị ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày Chủ nhật (14/06/2020), ông còn khẳng định rằng EU sẽ không thành lập liên minh với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

Ông có giải thích trên trang mạng xã hội của mình: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc hiện đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Người Châu Âu chúng tôi phải làm điều đó theo cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.