Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

15 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13803)
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

“Hôm nay không thương lượng được. Giá là 7.2 NDT đổi một USD", người đàn ông buôn ngoại tệ chợ đen khẳng định với một khách hàng trên đường Tây Nam Kinh tại khu tài chính Thượng Hải hồi tuần trước.

Tỷ giá chính thức ngày hôm đó là 7.06 NDT/USD, nhưng người đàn ông đứng tuổi kiên quyết không mặc cả. Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài. Dân buôn ngoại tệ chợ đen ở Trung Quốc tin rằng đồng tiền không thể tránh khỏi xu hướng mất giá.

Dân buôn chợ đen gợi ý với khách trước khi lượn đi: "Tôi có thể giúp anh gửi tiền ra nước ngoài. Tôi có người bạn có thể làm được". Thời gian gần đây, cảnh sát trong khu vực thường xuyên kiểm tra gắt gao những giao dịch như thế.

Đang có những dấu hiệu cho thấy giới nhà giàu Trung Quốc tìm cách lách luật để chuyển tiền ra nước ngoài vì lo lắng rằng đồng nội tệ sẽ mất giá và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Các con đường chuyển tiền qua Hong Kong rồi ra nước ngoài đang nhộn nhịp trở lại. Đại dịch Covid-19 đã khiến người dân Trung Quốc quan tâm hơn tới bất động sản và bảo hiểm ở nước ngoài.

Trong tháng 06/2020, hàng trăm người Trung Quốc đã tham gia một hội thảo trực tuyến về đầu tư ở Ireland do công ty môi giới tên Juwai tổ chức bởi cho rằng bất động sản Ireland miễn dịch trước căng thẳng Mỹ - Trung. Cuối hội thảo, một giám đốc của công ty giới thiệu một căn nhà trị giá 1.5 triệu USD và hứa hẹn mức lợi tức gần 3%. Ngoài Ireland, nhà giàu Trung Quốc cũng tìm đến các quốc gia khác như Malaysia, Nhật Bản, Malta, Cyprus...

Trung Quốc đã áp các quy định nghiêm ngặt trong giao dịch ngoại tệ, trong đó mỗi người dân chỉ được chuyển ra nước ngoài tối đa 50,000 USD/năm. Nhưng người dân Trung Quốc thường lách luật bằng cách nhờ nhiều thành viên trong gia đình đứng tên chuyển tiền hoặc cầm theo tiền mặt mỗi khi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dòng tiền từ Trung Quốc giảm đáng kể do đi lại bị hạn chế. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, lượng tiền chảy khỏi Trung Quốc chỉ đạt 1 tỷ USD trong Quý I/2020, nhưng có thể sẽ tăng khi biên giới mở trở lại.

Một nhà môi giới ngoại tệ tại Hong Kong nhận định: "Đồng NDT đã giảm 10% giá trị trong 2 năm qua. Và người dân cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của họ". Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc đại lục đã bắt đầu tăng từ tháng 05/2020, trong đó, nhiều người dự kiến sẽ giao dịch vào mùa thu hoặc sau đó.

Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc cũng lo ngại rằng những con đường chuyển tiền qua Hong Kong sẽ bị cắt đứt khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới lên thành phố.

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
23 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
23 Tháng Ba 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
23 Tháng Ba 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19