Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

15 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 14031)
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá
Giới Nhà Giàu Trung Quốc Tìm Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Trước Khi Đồng NDT Mất Giá

“Hôm nay không thương lượng được. Giá là 7.2 NDT đổi một USD", người đàn ông buôn ngoại tệ chợ đen khẳng định với một khách hàng trên đường Tây Nam Kinh tại khu tài chính Thượng Hải hồi tuần trước.

Tỷ giá chính thức ngày hôm đó là 7.06 NDT/USD, nhưng người đàn ông đứng tuổi kiên quyết không mặc cả. Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài. Dân buôn ngoại tệ chợ đen ở Trung Quốc tin rằng đồng tiền không thể tránh khỏi xu hướng mất giá.

Dân buôn chợ đen gợi ý với khách trước khi lượn đi: "Tôi có thể giúp anh gửi tiền ra nước ngoài. Tôi có người bạn có thể làm được". Thời gian gần đây, cảnh sát trong khu vực thường xuyên kiểm tra gắt gao những giao dịch như thế.

Đang có những dấu hiệu cho thấy giới nhà giàu Trung Quốc tìm cách lách luật để chuyển tiền ra nước ngoài vì lo lắng rằng đồng nội tệ sẽ mất giá và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Các con đường chuyển tiền qua Hong Kong rồi ra nước ngoài đang nhộn nhịp trở lại. Đại dịch Covid-19 đã khiến người dân Trung Quốc quan tâm hơn tới bất động sản và bảo hiểm ở nước ngoài.

Trong tháng 06/2020, hàng trăm người Trung Quốc đã tham gia một hội thảo trực tuyến về đầu tư ở Ireland do công ty môi giới tên Juwai tổ chức bởi cho rằng bất động sản Ireland miễn dịch trước căng thẳng Mỹ - Trung. Cuối hội thảo, một giám đốc của công ty giới thiệu một căn nhà trị giá 1.5 triệu USD và hứa hẹn mức lợi tức gần 3%. Ngoài Ireland, nhà giàu Trung Quốc cũng tìm đến các quốc gia khác như Malaysia, Nhật Bản, Malta, Cyprus...

Trung Quốc đã áp các quy định nghiêm ngặt trong giao dịch ngoại tệ, trong đó mỗi người dân chỉ được chuyển ra nước ngoài tối đa 50,000 USD/năm. Nhưng người dân Trung Quốc thường lách luật bằng cách nhờ nhiều thành viên trong gia đình đứng tên chuyển tiền hoặc cầm theo tiền mặt mỗi khi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dòng tiền từ Trung Quốc giảm đáng kể do đi lại bị hạn chế. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, lượng tiền chảy khỏi Trung Quốc chỉ đạt 1 tỷ USD trong Quý I/2020, nhưng có thể sẽ tăng khi biên giới mở trở lại.

Một nhà môi giới ngoại tệ tại Hong Kong nhận định: "Đồng NDT đã giảm 10% giá trị trong 2 năm qua. Và người dân cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của họ". Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc đại lục đã bắt đầu tăng từ tháng 05/2020, trong đó, nhiều người dự kiến sẽ giao dịch vào mùa thu hoặc sau đó.

Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc cũng lo ngại rằng những con đường chuyển tiền qua Hong Kong sẽ bị cắt đứt khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới lên thành phố.

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.
04 Tháng Tám 2019
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, Mỹ sẽ bắt đầu tính thuế 10% đối với iPhone, iPad và các thiết bị khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định của ông Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Apple giảm 2.0%.