Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc

16 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 1120)
Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc
Triều Tiên Sẽ Tái Điều Quân Quay Lại Biên Giới Với Hàn Quốc

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.

Thông báo được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải một ngày sau khi Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong. Văn phòng Liên lạc chung Liên Triều được xây dựng tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/04/2018. Văn phòng đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, đồng thời cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hôm 15/06/2020, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon làm đặc phái viên trao đổi với Triều Tiên. Tuy nhiên, Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã "thẳng thừng từ chối" lời đề nghị.

KCNA cho biết: “Ông Moon rất muốn cử các đặc phải viên giúp 'giải quyết khủng hoảng' và thường xuyên đưa ra những đề xuất phi lý, nhưng ông ấy phải hiểu rằng những mánh khóe như vậy không có tác dụng với chúng tôi. Không có giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vốn bắt nguồn từ sự kém cỏi và thiếu trách nhiệm của chính quyền Hàn Quốc. Nó chỉ có thể chấm dứt khi trả giá phù hợp".


Quan hệ giữa hai miền xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019.

Từ đầu tháng 06/2020, Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Bình Nhưỡng sau đó ra một loạt các tuyên bố phản đối, trong khi hãng thông tấn nhà nước KCNA mô tả việc phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết họ sẽ điều binh sĩ tới núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi Seoul và Bình Nhưỡng từng có các dự án kinh tế chung trong quá khứ. Các trạm gác từng được rút khỏi Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) sẽ được dựng lại.

Ngoài ra, các đơn vị pháo binh Triều Tiên bố trí gần biên giới trên biển phía tây sẽ được củng cố với mức độ sẵn sàng nâng lên "nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất". Triều Tiên cũng bắt đầu nối lại hoạt động gửi truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.