Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

16 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 1182)
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.

Sắc lệnh được ban hành sau khi hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, bắt nguồn từ cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì cổ dẫn đến thiệt mạng hôm 25/05/2020.

Mở đầu lễ ký sắc lệnh ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump chia sẻ cảm thông với gia đình những nạn nhân phải chịu bạo lực từ cảnh sát, tuyên bố sẽ đấu tranh vì công lý. Tuy nhiên sau đó, ông nhanh chóng chuyển sang bảo vệ các nhân viên thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những người cướp bóc đồ đạc trong biểu tình đang lan rộng ở Mỹ.

Ông nói: "Người Mỹ muốn pháp luật và trật tự, họ yêu cầu pháp luật và trật tự. Người Mỹ hiểu rõ một sự thật là nếu thiếu vắng cảnh sát, hỗn loạn sẽ nổ ra, nếu không có luật pháp, hỗn loạn sẽ nổ ra và nếu thiếu sự an toàn, đó là một thảm họa".


Sắc lệnh mới khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin trong lực lượng nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết những sự vụ không bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

Theo sắc lệnh, ngân sách liên bang sẽ chỉ được cấp cho những sở cảnh sát có xác nhận độc lập từ các cơ quan bên ngoài và sẽ cấm hành động khóa cổ trừ trường hợp mạng sống của nhân viên cảnh sát gặp nguy hiểm. Sắc lệnh cũng khuyến khích sử dụng các loại vũ khí không sát thương như súng gây choáng.

Các nhóm dân quyền và một số thành viên cấp cao đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho rằng sắc lệnh mới vẫn chưa đủ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.