Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20203:00 SA(Xem: 15308)
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Giai Đoạn Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.

Trong khi một số công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies, Hikvision và SenseTime đã bị hạn chế tiếp cận với công nghệ Mỹ, việc Washington mở rộng danh sách giám sát sang các tổ chức giáo dục đồnng nghĩa với việc những tổ chức giáo dục uy tín của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Danh sách chỉ định các doanh nghiệp và tổ chức Mỹ sẽ cần phải được sự cấp phép của chính phủ Mỹ nếu muốn bán công nghệ Mỹ hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp/tổ chức phía Trung Quốc.

Học viện Công nghệ Harbin (HIT) 100 năm tuổi của Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của chính quyền Mỹ. Nguồn cung phần mềm quan trọng của viện hiện đã bị chặn lại. Chương trình hợp tác giữa học viện và đại học Arizona cũng sẽ bị ngưng lại, hoạt động trao đổi học thuật giữa học viện HIT và đại học University of California, Berkeley cũng bị dừng.

Vấn đề bắt đầu thu hút sự quan tâm của công chúng trong tuần trước khi bản chụp màn hình email trao đổi giữa đại diện trường HIT và công ty phát triển phần mềm MathWorks được lan truyền trên mạng xã hội.


MathWorks đã nói với trường đại học Trung Quốc rằng họ không còn có thể tiếp tục cung cấp phần mềm đó do chính sách của phía Mỹ đã thay đổi.  Phần mềm bị chặn có tên MATLAB, phần mềm được các sinh viên ngành kỹ thuật tại HIT sử dụng trong hoạt động học tập và nghiên cứu hàng ngày của họ.

Trường đại học kỹ thuật Harbin cũng ở Trung Quốc cũng đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Washington vào tháng 05/2020. 2 trường đại học sẽ không còn được phép nhập khẩu phần mềm hoặc thiết bị mà không có sự chấp thuận của Washington. Dù rằng Trung Quốc đã cố gắng để tìm kiếm nguồn cung từ bên ngoài nước Mỹ hoặc cố gắng lựa chọn giải pháp mã nguồn mở trong những năm gần đây, giới chuyên gia khẳng định rằng việc không được tiếp cận với các công cụ nghiên cứu của Mỹ sẽ cản trở công việc của họ.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Thương mại Mỹ công bố rằng 2 trường đại học Trung Quốc và 22 tổ chức khác bị trừng phạt vì có những hoạt động đi ngược lại quyền lợi an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao tại Mỹ. Phía Mỹ không công bố cụ thể những quyền lợi là gì, thế nhưng Bắc Kinh coi đây như động thái tấn công mới nhất từ phía Mỹ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2019
cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 nếu đến thời điểm đó Mỹ-Trung vẫn chưa đạt thỏa thuận thương mại.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Malaysia phóng thích Yazid Sufaat, nhà khoa học từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học.
22 Tháng Mười Một 2019
Từ Volkswagen đến Nissan, các nhà sản xuất xe đang chuyển sang các mẫu xe chạy bằng pin, đòi hỏi ít chất bôi trơn hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu.
22 Tháng Mười Một 2019
Con người chúng ta là giống loài hiếu chiến, và trong những cuộc xâm lược đất nước hàng xóm để tranh giành lãnh thổ và kiếm tìm lợi thế kinh tế, ta đã huy động cả lực lượng lính đánh thuê của tự nhiên: các loài động vật.
22 Tháng Mười Một 2019
Nhóm phi công ngồi trong tủ đông mô phỏng nhiệt độ ở Alaska để thử bộ dụng cụ sinh tồn tại Bắc Cực mới của tiêm kích F-35.
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.