Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

25 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 15285)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sĩ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hong Kong hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hong Kong”.

Thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ ngày càng thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.

Thượng nghị sĩ Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.


Theo dự thảo luật mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hong Kong. Mỹ có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân có liên quan đến Mỹ.

Dự luật mới phần nào cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Nhưng luật mới còn đi xa hơn nữa, nó sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Chính quyền Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ. Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi mới được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải nằm trong diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai, tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng.

52Vote
40Vote
31Vote
24Vote
13Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2019
Trên Facebook, nhiều người khi thấy bài đăng của người khác có rất nhiều Like, có thể sẽ thấy ghen tị. Còn nếu bài đăng của họ chỉ có một vài người Like, họ sẽ cảm thấy buồn. Và khi chạy theo những lượt Like, nhiều người sẽ phải “sống ảo” nhiều hơn và ngày càng xa rời thực tế. Đó là thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên mạng xã hội Facebook.
27 Tháng Chín 2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.
27 Tháng Chín 2019
Trung tâm của Dải Ngân Hà của chúng ta nằm cách chòm sao Nhân Mã khoảng 26,000 năm ánh sáng.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trang Cnet cho biết, Google âm thầm gỡ bỏ ít nhất 46 ứng dụng từ Play Store của iHandy, nhà phát triển ứng dụng lớn của Trung Quốc, mà không thông báo lý do.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 092019, Facebook tuyên bố tại sự kiện Oculus rằng công ty đang phát triển một mạng xã hội mới trên nền tảng thực tế ảo với tên Horizon. Về cơ bản, mạng xã hội thực tế ảo mới sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm như một game nhập vai trực tuyến (MMO) trong thế giới ảo do Facebook tạo ra.
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.