Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

25 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 15499)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sĩ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hong Kong hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hong Kong”.

Thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ ngày càng thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.

Thượng nghị sĩ Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.


Theo dự thảo luật mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hong Kong. Mỹ có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân có liên quan đến Mỹ.

Dự luật mới phần nào cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Nhưng luật mới còn đi xa hơn nữa, nó sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Chính quyền Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ. Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi mới được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải nằm trong diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai, tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng.

52Vote
40Vote
31Vote
24Vote
13Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.