Nhật Bản Phản Đối Hàn Quốc Tham Gia G7

28 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 17009)
Nhật Bản Phản Đối Hàn Quốc Tham Gia G7
Nhật Bản Phản Đối Hàn Quốc Tham Gia G7

Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.

Hôm Chủ nhật (28/06/2020), các nguồn tin ngoại giao cho biết, Nhật Bản đã nói với Mỹ về việc họ phản đối ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Hàn Quốc trở thành thành viên G7. Động thái được đánh giá sẽ khiến mối quan hệ Nhật - Hàn vốn đã lạnh lẽo sẽ tiếp tục xấu đi.

Thông điệp Tokyo không ủng hộ Seoul trở thành thành viên G7 được một quan chức cấp cao Nhật Bản chuyển đi hồi cuối tháng 05/2020, ngay sau khi Tổng thống Trump đưa ra ý tưởng mời Úc, Ấn Độ, Nga và Hàn Quốc dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối năm 2020.

Ông Trump từng nói với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm hồi đầu tháng 06/2020 rằng ông có thể mời cả Brazil và nhóm mở rộng sẽ được đặt tên là "G11" hoặc "G12". Giới chức Nhật Bản đã nhận được câu trả lời từ phía Mỹ rằng quyết định cuối cùng về vấn đề trên phụ thuộc hoàn toàn ở Tổng thống Trump.

Theo giới quan sát, thông tin Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tham gia G7 chắc chắn sẽ khiến Seoul giận dữ bởi họ đã hoan nghênh đề xuất từ Tổng thống Mỹ.

Trong một chương trình phát sóng trên truyền hình ngày 28/06/2020, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nhắc lại quan điểm phản đối đề xuất của Tổng thống Trump. Ông nói: "Điều quan trọng là phải giữ khuôn khổ G7 như nó vốn có. Tôi tin đây là sự đồng thuận chung"

Theo một số nguồn tin, quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết Tokyo phản đối đề xuất là vì chính quyền Tổng thống Moon có chính sách thân Trung Quốc, nên không phù hợp với cách tiếp cận hiện nay của Tổng thống Trump đối với Bắc Kinh. Chính quyền Tổng thống Moon cũng đang nỗ lực hàn gắn quan hệ liên Triều, trong khi Trump không từ bỏ lập trường duy trì trừng phạt Bình Nhưỡng vì vấn đề hạt nhân.

Đối với Nhật Bản, việc Hàn Quốc tham gia nhóm sẽ khiến họ đánh mất vị thế là quốc gia Châu Á duy nhất trong G7. Trump trong khi đó nói muốn mở rộng G7 vì tin rằng số thành viên hiện nay của nhóm không hoàn toàn đại diện cho tình hình toàn cầu và khuôn khổ đã lạc hậu.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
16Vote
2.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.