Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

30 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 13760)
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.

30 quốc gia Châu Âu (trong đó có 26 nước thành viên EU) đã đóng cửa biên giới với nước ngoài trong tháng 03/2020 nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Khi hầu hết các nước đã mở cửa lại nền kinh tế, họ cũng đang bắt đầu chào đón du khách đến từ nước ngoài, dù rằng ở tốc độ chậm hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Hôm thứ Ba (30/06/2020), chính phủ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định mở cửa biên giới với những quốc gia bao gồm: Algeria, Tunisia, Úc, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU, nhưng chỉ nếu như phía Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân Châu Âu.

Quyết định mới nhất được đưa ra dựa trên tính toán về tình hình dịch bệnh từng quốc gia và sẽ được xem xét 2 tuần 1 lần.

Đối với mỗi nước trong danh sách, EU chỉ ra rằng cần phải đáp ứng được các tiêu chí: số lượng các ca nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày qua tính trên 100,000 dân cần phải dưới ngưỡng của EU, xu thế suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày cũng như cách phản ứng với dịch bệnh Covid-19 của từng nước.

Quy định về việc mở cửa lại biên giới được áp dụng với tất cả các nước thuộc EU cũng như các nước có liên quan đến Schengen bao gồm Iceland, Lichtenstein, Nauy và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, quy định mới không mang tính ràng buộc, có nghĩa là các nước thành viên EU có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước nào mà họ muốn. Theo quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC) biên giới cần phải được mở cửa theo cách phối hợp với nhau để ngăn tình trạng hỗn loạn, nhưng nhìn chung nó vẫn là quyết định thuộc về mỗi quốc gia.

Chính phủ các nước Châu Âu đã được đề nghị không tự ý gỡ bỏ quy định hạn chế đi lại với những nước không thuộc danh sách trên trừ khi có phối hợp và đồng thuận chính sách. Theo số liệu của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, gần 2,6 triệu ca. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Anne Schuchat, không khỏi vô cùng lo lắng khi mà virus đang lây lan quá nhanh tại Mỹ.

57Vote
43Vote
36Vote
214Vote
19Vote
2.639
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.