Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

02 Tháng Bảy 20207:00 CH(Xem: 17176)
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết: "Caracas đã thực hiện hành động thiện ý để không cản trở các cuộc đối thoại với Liên minh Châu Âu (EU) và hy vọng cũng sẽ nhận được hành động tương tự từ Châu Âu nhằm mang lại quan điểm khách quan hơn với nhiều sự kiện tại đất nước chúng tôi".

Ngoại trưởng Arreaza trước đó ra tuyên bố chung với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, cho hay "chính phủ Venezuela đã vô hiệu hóa quyết định trục xuất đại sứ".

Quan hệ EU - Venezuela căng thẳng từ năm 2017, khi Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên bị EU áp nhiều lệnh trừng phạt, bao gồm cấm vận vũ khí. Trong số quan chức Venezuela bị EU trừng phạt có nghị sĩ đối lập Luis Parra, người được chính quyền Maduro hậu thuẫn làm chủ tịch quốc hội thay Guaido.


Hôm 29/06/2020, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trưởng phái đoàn EU tại Caracas có 72 giờ để rời khỏi đất nước, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với 11 người Venezuela. Ông cho biết: "Các cơ chế ra quyết định của EU rất phức tạp. Có những cuộc thảo luận và tranh luận phải được khởi động ở EU, nhưng Venezuela hy vọng sẽ có một số hành động thiện chí đi cùng với những gì chúng tôi đã thực hiện".

Trước đó, ông Borrell lên án lệnh trục xuất và cảnh báo sẽ trả đũa. EU cũng tuyên bố sẽ triệu tập phái viên của Venezuela đến khối. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm 30/06/2020 chỉ trích chính phủ về lệnh trục xuất là không thể chấp nhận.

510Vote
43Vote
39Vote
210Vote
110Vote
2.842
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.
12 Tháng Hai 2020
Cổ phiếu Châu Á và ở Phố Wall đã tăng cao vào thứ Tư (12/02/2020) trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc đã vượt qua trận dịch coronavirus tồi tệ, dù sự không chắc chắn về bùng phát vẫn khiến các nhà đầu tư cảnh giác.