Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?

06 Tháng Bảy 20206:00 CH(Xem: 26921)
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ

Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.

Vụ việc giao tranh đẫm máu đã tiếp tục xát muối vào vết thương cũ, vết thương thậm chí chưa bao giờ lành tính từ chiến tranh biên giới Trung Quốc - Ấn Độ hồi năm 1962. Điều đó không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về tính toán của Trung Quốc với sự trỗi dậy của Ấn Độ.

Xung đột Trung - Ấn cũng khiến cho nhiều người lo sợ về khả năng bùng phát căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân.

Giáo sư đại học Harvard, ông Graham Allison, cũng đã nói đến khả năng đối đầu quân sự khi mà một cường quốc đang trỗi dậy đe dọa đến một cường quốc khác, trước đây người ta thường dùng những từ ngữ trên để nói đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng hiện nay chúng được sử dụng để miêu tả quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ.

Cả hai bên đã huy động lực lượng quân sự và vũ khí lớn kể từ xung đột vũ trang ngày 15/06/2020. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong cụ thể. Phía Ấn Độ có 20 binh sĩ tử vong trong cuộc xung đột gần đây nhất.

Theo nhận định của các nhà quan sát, Bắc Kinh sẽ đối đầu với kịch bản ác mộng nếu tiếp tục đẩy cao căng thẳng và tiếp tục đối đầu với Ấn Độ trong khi quan hệ Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, và công chúng quốc tế không ngừng chỉ trích Trung Quốc về chiến lược ngoại giao cũng như cách họ xử lý đại dịch.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã cố gắng cải thiện quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ trong 2 năm qua. Nhưng cuối cùng, sự cứng nhắc trong việc triển khai quân đội tại biên giới Ấn Độ đã đẩy Trung Quốc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan với nước láng giềng của mình.

Khi Ấn Độ nổi lên như một cường quốc trong khu vực, thay đổi cán cân quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như sự trỗi dậy của mối liên minh Ấn Độ với Mỹ, Ấn Độ đã chiếm vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự của Trung Quốc.

Theo phân tích của chuyên gia chuyên các vấn đề quốc tế tại đại học Ocean University of China, ông Pang Zhongying, trong 2 thập kỷ gần nhất, Ấn Độ đã chuyển mình từ một nước lớn thành một cường quốc tại Châu Á.

Ông cũng chỉ ra rằng: “Mối quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ ở vị trí cao trong chương trình nghị sự của Trung Quốc. Sẽ thật không may cho Bắc Kinh khi bị xao nhãng bởi tranh chấp tại biên giới với Ấn Độ trong khi lẽ ra họ cần phải tập trung vào cuộc khủng hoảng đa mặt trận kể cả về ngoại giao và về kinh tế”

Còn theo chuyên gia về Ấn Độ tại trung tâm nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, ông Wang Dehua, việc hiểu sai về mục tiêu chiến lược của nhau, việc thiếu niềm tin cũng như tranh chấp thương mại phức tạp là những yếu tố đã tác động xấu đến quan hệ hai chiều suốt nhiều thập kỷ.

55Vote
42Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.214
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 202011:21 CH
Khách
Vì quá tham lam,cho nên Trung Công quên mất câu "Bán bà con xa,mua láng giềng gần " của người Việt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.