Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

09 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 1748)
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

Ngày 09/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).

Tuyên bố sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được đưa ra khoảng 5 tháng sau khi Tổng thống và người đứng đầu Lầu Năm Góc có sự khác biệt quan điểm công khai về cách thức xử lý bạo loạn tại các thành phố Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Mark Esper đã bị cách chức. Tôi xin được cảm ơn ông ấy đã phụng sự đất nước". Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói ông Miller được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức. Ông Miller, từng có 31 năm trong lục quân Mỹ, giữ cương vị Giám đốc NCC từ tháng 08/2020.

Theo trang CNBC, nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ không phê chuẩn ông Miller hay một ứng viên nào khác cho cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi ông Trump chính thức rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Việc ông Trump bất ngờ sa thải ông Esper diễn ra trong bối cảnh ông bị cho là đã thua trước ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện ông Trump vẫn chưa chấp nhận dự báo kết quả của cuộc bầu cử.

Trang NBC News đưa tin nói rằng trước khi bị ông Trump tuyên bố cách chức, ông Esper đã chuẩn bị đơn xin từ chức vì lường trước được khả năng bị đuổi việc. Ngoài ra, ông Esper có thể không phải là nhân vật duy nhất bị ông Trump sa thải. Nguồn tin là một quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ với CNBC rằng sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có thể đến Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Hồi tháng 06/2020, ông Esper nói với báo giới rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt Đạo luật Chống nổi dậy (Insurrection Act –  một đạo luật năm 1807) cho phép ông Trump triển khai quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát đối xử mạnh tay với người da màu.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mà còn với tư cách một cựu binh, một cựu thành viên của Vệ binh Quốc gia. Lựa chọn sử dụng lực lượng tại ngũ cho một vai trò chấp pháp chỉ nên là biện pháp cuối cùng, và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và phức tạp nhất. Hiện nay, chúng ta chưa ở trong những tình huống như vậy", ông Esper nói khi đó.

Ông Esper trở thành nhân vật cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc vào tháng 6/2019. Trước đó, ông giữ vai trò Bộ trưởng Lục quân. Ông là người thứ ba đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump, sau ông James Mattis và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc