Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử

09 Tháng Mười Một 202010:15 CH(Xem: 10654)
Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử
Chiến Dịch Tranh Cử Của Trump Khởi Kiện Ngăn Pennsylvania Công Nhận Biden Thắng Cử

Thứ Hai (09/11/2020), chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện lên tòa án Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của ông Biden.

Đơn kiện, do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump và hai cử tri đưa ra, cáo buộc hệ thống bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania "thiếu tất cả các dấu hiệu về tính minh bạch và khả năng xác thực giống như bỏ phiếu trực tiếp".

Đơn kiện cũng tố cáo các quan chức Pennsylvania vi phạm Hiến pháp Mỹ khi tạo ra "hệ thống bỏ phiếu hai tầng bất hợp pháp", trong đó hình thức bỏ phiếu trực tiếp bị giám sát nhiều hơn so với bỏ phiếu qua thư.

Bị đơn trong vụ kiện là Tổng thư ký bang Kathy Boockvar và Hội đồng bầu cử ở các hạt ngả về phe Dân chủ, gồm Philadelphia và Pittsburgh. Phần lớn các quận khác, nơi dân cư thưa hơn của bang Pennsylvania, đang có kết quả kiểm phiếu nghiêng về phía Trump, nhưng họ không bị kiện.

Tổng thống Donald Trump, người liên tiếp đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử, đã cam kết tiếp tục nỗ lực pháp lý mà ông hy vọng có thể đảo ngược kết quả ở bang Pennsylvania, nơi đã giúp ứng viên Dân chủ Biden vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử.


Chiến dịch tái tranh cử của Trump cùng nhiều đảng viên Cộng hòa đã thực hiện nhiều vụ kiện về cáo buộc "bất thường bầu cử" kể từ Ngày Bầu cử 03/11/2020. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang đã bác các vụ kiện ở Georgia và Michigan.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở nghị viện bang Pennsylvania còn tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc "thanh tra do nghị viện bang phụ trách về cuộc bầu cử năm 2020 và yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử cho tới khi cuộc thanh tra kết thúc".

Edward Foley, người chuyên nghiên cứu luật bầu cử tại Đại học Bang Ohio, cho biết nghị viện Pennsylvania không thể ngăn chính quyền bang công nhận kết quả bầu cử nếu không thay đổi luật. Ông nhận định: "Để làm được điều đó, họ sẽ phải cố gắng sửa đổi quy chế bầu cử của bang và đương nhiên sẽ bị Thống đốc Tom Wolf, người của đảng Dân chủ, phủ quyết”

Vụ kiện ở Pennsylvania được giao cho Thẩm phán Matthew Brann, người được bổ nhiệm thời cựu tổng thống Barack Obama, phụ trách.
52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc