Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

10 Tháng Mười Một 202012:00 SA(Xem: 11433)
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.

Buổi lễ sắc phong kéo dài 1 ngày tại cung điện từng dự kiến diễn ra hồi tháng 04/2020 nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Quy mô buổi lễ cũng bị thu gọn khi số ca nhiễm không ngừng tăng, dù Nhật Bản đã tránh được đợt bùng phát mạnh đang xảy ra tại nhiều nước khác.

Akishino mặc áo choàng màu cam, nói trước những người tham dự, đa phần đều đeo khẩu trang: "Tôi đã suy ngẫm kỹ lưỡng về trách nhiệm của Thái tử và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình"

Lễ nhậm chức của con trai ông Naruhito đã mở ra kỷ nguyên "Reiwa". Mỗi triều đại của hoàng đế được đánh dấu bằng tên thời đại của họ; cái tên "Reiwa" được chuyển thể từ một tuyển tập thơ cổ điển của thế kỷ thứ 8, và có nghĩa là "sự hài hòa đẹp đẽ."

Akishino, 54 tuổi, là một trong ba người thừa kế ngai vàng Nhật Bản cùng Hisahito, 14 tuổi và Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi, em trai của Thái thượng hoàng Akihito, người đã thoái vị năm 2019.

Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ đàn ông mới được thừa kế ngai vàng. Vì vậy, con đẻ duy nhất của Nhật hoàng Naruhito là Công chúa Aiko, 18 tuổi, không đủ tư cách. Các động thái sửa đổi luật thừa kế thất bại khi vợ của Thân vương Akishino sinh con trai Hisahito năm 2006. Như vậy, thân vương Akishino, em trai Quốc vương Naruhito, sẽ thừa kế ngai vàng vì nhà vua không có con trai.

Việc thay đổi luật kế vị là điều không thể chấp nhận với những người thuộc trường phái bảo thủ, nhưng tranh luận về cách đảm bảo quyền kế vị ổn định có thể sẽ ngày càng gay gắt.

Một lựa chọn là cho phép phụ nữ, bao gồm Aiko và hai chị gái của Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia sau khi kết hôn và cho phép con cái họ được truyền ngôi hoặc kế vị. Đây là cách được nhiều người dân Nhật Bản ủng hộ nhất.


59Vote
41Vote
314Vote
211Vote
112Vote
2.747
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.