Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu

10 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 2232)
Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu
Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu

Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. EU cũng mở một cuộc điều tra thứ hai nhằm vào các hoạt động kinh doanh của công ty.

Hôm thứ Ba ngày 10/11/2020, Margrethe Vestager - quan chức cấp cao nhất về chống độc quyền trong Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng Amazon đã lạm dụng vị thế chợ thương mại điện tử lớn nhất ở Pháp và Đức - hai thị trường lớn nhất của Amazon trong EU.

Tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu đã tiến hành điều tra chính thức về vai trò kép của Amazon với tư cách vừa là một chợ trực tuyến vừa là một nhà bán lẻ. Cuộc điều tra đã xem xét thỏa thuận giữa Amazon với các nhà bán lẻ độc lập, cũng như tìm hiểu xem dữ liệu của những người bán hàng trên Amazon có bị công ty sử dụng bất hợp pháp hay không.

Bà Vestager cho biết, các điều tra viên của Châu Âu đã phát hiện thấy Amazon đưa vào các thuật toán bán lẻ của riêng hãng những liệu không công khai của các nhà bán lẻ độc lập, chẳng hạn dữ liệu về số sản phẩm được đặt hàng và doanh thu của các nhà bán lẻ. Việc này nhằm mục đích giúp Amazon quyết định đưa ra những sản phẩm mới nào, và với mức giá như thế nào, theo đó giành ưu thế cạnh tranh trong việc bán hàng của chính Amazon.

Bà kết luận cách làm như vậy cho phép Amazon hạn chế khả năng cạnh tranh của các nhà bán hàng bên thứ ba, cũng như hạn chế khả năng phát triển của các nhà bán hàng đó.

Amazon đã lên tiếng phản đối những cáo buộc nhắm vào mình. Công ty cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi không đồng tình với những đánh giá ban đầu của EC và sẽ tiếp tục thực thi mọi nỗ lực nhằm đảm bảo rằng họ hiểu chính xác về sự thật”

Hơn 70% người mua sắm trực tuyến ở Pháp và hơn 80% ở Đức đã mua ít nhất một mặt hàng trên Amazon trong 12 tháng qua. Bà Vestager nhận định: "Chúng tôi không đặt vấn đề về thành công hay quy mô của Amazon. Mối quan tâm của chúng tôi là những hành vi kinh doanh rất cụ thể có vẻ như đang khiến cạnh tranh bị bóp méo"

Theo EC, đánh giá sơ bộ của cơ quan là Amazon đã vi phạm các quy định chống độc quyền của EU, nhưng cho biết cuộc điều tra phải được hoàn tất trước khi có bất kỳ án phạt nào được đưa ra. Cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều năm và có khả năng dẫn tới một án phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của Amazon trong 1 năm. Nếu dựa trên dự báo doanh thu của Amazon trong 2020, thì án phạt có thể lên tới khoảng 37 tỷ USD.

Cuộc điều tra thứ hai của EU nhằm làm sáng tỏ liệu Amazon có cố tình ưu ái các sản phẩm mà công ty bán lẻ, hoặc ưu ái những nhà bán lẻ bên thứ ba sử dụng các dịch vụ hậu cần và giao hàng của Amazon. Một tâm điểm trong cuộc điều tra là tiêu chuẩn mà Amazon sử dụng để lựa chọn các sản phẩm hiển thị tron mục "Buy Box".

Bbà Vestager nói thêm: “Chúng tôi e rằng Amazon có thể cố tình ép các nhà bán lẻ phải sử dụng các dịch vụ của Amazon, một việc khiến các nhà bán lẻ phụ thuộc sâu hơn vào hệ sinh thái của Amazon"

Cách các công ty công nghệ lớn sử dụng dữ liệu và đối xử với đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đã trở thành một trọng tâm lớn của cơ quan chức năng ở cả Mỹ và Châu Âu. Tháng 10/2020, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc Google cản trở cạnh tranh nhằm duy trì vị thế thống lĩnh trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo thông qua tìm kiếm.

Châu Âu đã trở thành một "chiến trường" quan trọng cho các công ty công nghệ, vì khu vực có những quy định nghiêm ngặt về bảo vệ dữ liệu, nội dung gây thù ghét, thuế, và cạnh tranh. Giới chức EU đã có một chuỗi những vụ kiện nhằm vào các công ty như Google, kèm theo những án phạt nhiều tỷ USD, và Amazon rất có thể sẽ chung số phận.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc