Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc

12 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 12389)
Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc
Trump Ký Sắc Lệnh Cấm Đầu Tư Vào 31 Công Ty Trung Quốc

Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông Trump chấm dứt, cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị Washington coi là có liên hệ hoặc được quân đội Trung Quốc kiểm soát. Nó cũng cấm các công ty Mỹ mua bán cổ phấn tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày, tính từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.

Trong sắc lệnh mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump có đoạn viết: "Trung Quốc đang ngày càng lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ… Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ"

Đây là thay đổi chính sách lớn đầu tiên được Tổng thống Trump áp dụng từ sau cuộc bầu cử đầu tháng 11/2020, cho thấy ông đang tận dụng những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào thách thức kết quả bỏ phiếu.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho biết: Đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc". Các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tác động của lệnh cấm nằm trong lĩnh vực viễn thông, hàng không vũ trụ và xây dựng.

Giới chuyên gia và các cựu quan chức Mỹ trước đó đã nhận định Tổng thống Trump có thể thực hiện những động thái vào phút chót nhằm thúc đẩy các ưu tiên của mình, đồng thời "trói tay" người kế nhiệm.

Nếu Trump quyết định rời Nhà Trắng bằng một "tiếng vang", trọng tâm có thể là chính sách đối ngoại, sử dụng những công cụ mà ông có khả năng tung ra nhanh chóng và ít bị cản trở nhất. Trong đó, Trung Quốc dường như là mục tiêu tiềm tàng, khi Trump thường xuyên đổ lỗi cho Bắc Kinh vì Covid-19, đại dịch đã kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống, nhấn chìm luôn cả triển vọng tái đắc cử của ông.

Trong khi đó, ông Biden không đưa ra một chiến lược chi tiết về Trung Quốc, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông vẫn sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh.

57Vote
40Vote
310Vote
210Vote
113Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple một lần nữa muốn cảnh báo tới tất cả các khách hàng không nên jailbreak iPhone dù bằng bất cứ cách nào nếu không muốn bị khóa thẻ Apple Card.