Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức

12 Tháng Mười Một 202010:00 CH(Xem: 14297)
Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức
Nhà Trắng Yêu Cầu Hai Quan Chức Bộ An Ninh Nội Địa Từ Chức

Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.

Hôm thứ Năm (12/11/2020), CNN dẫn nguồn tin cho biết hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã từ chức dưới áp lực của Nhà Trắng, trong bối cảnh an ninh quốc gia đang chấn động vì những thay đổi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện.

Trong đó, Bryan Ware là trợ lý giám đốc về an ninh mạng tại Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Còn Valeria Boyd là trợ lý bộ trưởng phụ cách các vấn đề quốc tế.

DHS, CISA và Nhà Trắng đều từ chối bình luận.

Ware xác nhận đã gửi đơn từ chức hôm 12/11/2020 và không cung cấp thêm chi tiết, nhưng một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu Ware từ chức trước đó. Theo CNN, trong đơn từ chức gửi Tổng thống, Ware thông báo việc từ chức có hiệu lực vào 13/11/2020. Ông bày tỏ vinh dự được phục vụ, nhấn mạnh những việc đã làm để bảo vệ an ninh bầu cử và phản ứng trước Covid-19. Tuy nhiên, trong thư chia tay gửi nhân viên, Ware bày tỏ không muốn từ chức, khi nói rằng mình rời đi với tâm trạng "buồn bã" và thời điểm "còn quá sớm". Ông tiếp tục liệt kê những thành tích mà họ đã cùng nhau đạt được.

Ware viết trong đơn từ chức: "Chúng ta đã bảo vệ Ngày bầu cử khỏi sự can thiệp từ nước ngoài"

Trong thư gửi tới nhân viên, giám đốc CISA Christopher Krebs ca ngợi những nỗ lực của Ware trong đảm bảo an ninh bầu cử, bảo vệ mạng lưới liên bang và hệ thống y tế. Ông viết: "Bryan đã đối mặt thách thức mới bằng sự nhiệt tình và thái độ hợp tác, giúp thúc đẩy những thay đổi cần thiết để CISA trưởng thành"

Matt Hartman, cấp phó của Ware, sẽ đảm nhận vai trò quyền trợ lý giám đốc, theo Kerbs.

Đơn từ chức đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Điều phối Cơ sở Hạ tầng Bầu cử Chính, một nhóm bảo trợ thuộc CISA, ra tuyên bố khẳng định không có bằng chứng gian lận phiếu bầu, dường như nhằm bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa rằng đã xảy ra gian lận và thất lạc phiếu bầu, khiến Trump thua ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Các cơ quan an ninh hàng đầu của Mỹ đang chấn động bởi nhiều thay đổi nhân sự cấp cao. Một số quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc bị thay thế bằng những người trung thành với Tổng thống, khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi đầu tuần. Các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết họ rất lo lắng về những thay đổi có thể xảy ra tiếp theo.

Boyd đã trình đơn từ chức hôm 12/11/2020 tới quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, cho hay "rất buồn khi nộp đơn từ chức có hiệu lực từ 13/11/2020".

Boyd viết: "Tôi tin rằng người có đạo đức sẽ ủng hộ thể chế tổng thống, đồng thời làm việc theo thể chế để thông báo và gây tác động tới những quyết sách, gây ảnh hưởng lớn với chính quyền của người dân. Niềm tin đã được kiểm tra nhiều lần trong những năm qua và tôi cho rằng mình đã đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Tôi cầu chúc ngài và các đồng nghiệp trong chính phủ có được sức mạnh để hành động bằng danh dự trong những tháng tiếp theo".

Lãnh đạo DHS dao động suốt nhiệm kỳ của Trump. DHS, bộ liên bang lớn thứ ba, đã trải qua 5 đời bộ trưởng và chỉ hai trong số đó được Thượng viện xác nhận là John Kelly và Kirstjen Nielsen.

512Vote
41Vote
36Vote
210Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.